ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

ไทยเจ๋งผลิตหุ่นยนต์ดูแลผู้สูงอายุชาติแรกของโลก ต่างชาติเฮซื้อ

24 พ.ย. 2557 10:34 น.

ผู้อ่าน

ภาพ ไทยเจ๋งผลิตหุ่นยนต์ดูแลผู้สูงอายุชาติแรกของโลก ต่างชาติเฮซื้อ

 

ศาสตราจารย์(ศ.) ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสมาคม วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์(วสท.)  เปิดเผยว่า วสท. ร่วมกับ บริษัท วีเอ็นยู เอ็กซิบิชั่นส์ เอเชีย แปซิฟิค จำกัด และผู้ประกอบการชั้นนำจากทั่วโลก 250 ราย จัดวิศวกรรม’57 งานประชุมระดับนานาชาติ งานแสดงสินค้าและนิทรรศการนวัตกรรมด้านวิศวกรรมยิ่งใหญ่และทันสมัยที่สุดแห่งปี ระหว่างวันที่ 27-30 พฤศจิกายน  ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

 

เพื่อแสดงศักยภาพ วิทยาการและนวัตกรรมล่าสุดด้านวิศวกรรมในสาขาต่างๆ ต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ อาทิ อนาคตวิศวกรไทยกับการเตรียมความพร้อมรับ AEC เทคโนโลยีการเสริมกำลังโครงสร้างอาคารและสะพาน การบริหารจัดการและนวัตกรรมระบบราง นวัตกรรมอาคารป้องกันแผ่นดินไหว เป็นต้น
 
สำหรับสุดยอดนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านวิศวกรรมที่เป็นไฮไลท์ของงานได้แก่ หุ่นยนต์ดินสอรุ่นมินิ และเวอร์ชั่น 3 เพื่อช่วยเหลือด้านการแพทย์ให้แก่ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วย อาทิ การทำ Telemedicine ด้วยระบบ VDO call ขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน รายงานผลความดันโลหิต บันทึกเก็บประวัติให้แพทย์ เป็นต้น กล้องสำรวจแบบ 3 มิติ ถ่ายภาพและจำลองเหตุการณ์หรือสถานที่ได้เสมือนจริงมากที่สุด

 

ทั้งด้วยเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลสถานที่หรือสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ด้วย 3D Laser ScanStation จาก Leica Geosystems ทำให้สามารถจำลองพื้นที่ได้อย่างแม่นจำเป็นประโยชน์ต่อการก่อสร้างและนิติวิทยาศาสตร์ หุ่นยนต์ต้นแบบใช้ตรวจสอบท่อและท่อผนังภายในหม้อน้ำโรงไฟฟ้า และรถไฟฟ้าดัดแปลงของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศ  ผู้สนใจสอบถามข้อมูลได้ที่ 02-670-0900 ต่อ 203 และ 208 หรือ www.engineeringexpo2014.com
  
ด้านดร.รัชนี กุลยานนท์  อาจารย์สถาบันเทคโนลีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง  ในฐานะหัวหน้าคณะวิจัยหุ่นยนต์ดินสอ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีกระแสตอบรับหุ่นยนต์ดินสอจำนวนมากทั้งในประเทศและต่างประเทศ  อย่างเช่นประเทศสวีเดนสั่งซื้อ 3 ตัว ส่วนทางประเทศญี่ปุ่นกำลังอยู่ในระหว่างเจรจาจะซื้อ พูดได้ว่าประเทศไทยเป็นประเทศแรกในโลกที่สามารถประดิษฐ์หุ่นยนต์ลักษณะนี้ในเชิงพาณิชย์  เหมาะกับยุคปัจจุบันที่ลูกหลานไม่ค่อยมีเวลาดูแลพ่อแม่หรือผู้สูงอายุในบ้าน  นอกจากนี้ทางบริษัทผู้ผลิตยังได้ร่วมมือกับทางโรงพยาบาลเพื่อทำในลักษณะเช่าหุ่นยนต์อีกด้วย

 

ที่มา นสพ.มติชน