ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

รมว.ศธ.ชี้เด็กโพสต์กระดาษคำตอบ GAT ปัญหาจิ๊บๆ แต่ห้ามเกิดอีก

25 พ.ย. 2557 15:23 น.

ผู้อ่าน

ภาพ รมว.ศธ.ชี้เด็กโพสต์กระดาษคำตอบ GAT ปัญหาจิ๊บๆ แต่ห้ามเกิดอีก
ภาพ www.dek-d.com
ภาพ รมว.ศธ.ชี้เด็กโพสต์กระดาษคำตอบ GAT ปัญหาจิ๊บๆ แต่ห้ามเกิดอีก

        “ณรงค์” ชี้เด็กนำถือเข้าห้องสอบไม่ใช่ปัญหาร้ายแรง เป็นปัญหาเพียงคนเดียวไม่กระทบภาพรวม ระบุเด็กรู้เท่าไม่ถึงการณ์และอาจารย์คุมสอบอาจละเลย มั่นใจ สทศ.ตรวจสอบเข้มข้นแต่เด็กเข้าสอบกว่า 3 แสนผิดพลาดรายเดียวยังยอมรับได้
       
       วันนี้ (25 พ.ย.) พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวกรณีเด็กโพสต์ภาพกระดาษคำตอบในการทดสอบวัดความถนัดทั่วไป (GAT) ตอนที่ 1 ความสามารถในการอ่าน เขียน คิดวิเคราะห์และแก้โจทย์ปัญหา ระหว่างการสอบ GATและการทดสอบวัดความทางถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (PAT) ครั้งที่ 1/2558 เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมาซึ่งมีการเผยแพร่ลงบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าเด็กสามารถนำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบได้อย่างไร จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคม ว่า ได้รับรายงานว่าในเบื้องต้นทางสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้พิจารณาที่จะไม่ตรวจกระดาษคำตอบในรายวิชาดังกล่าวของนักเรียนคนดังกล่าว แล้ว ทั้งนี้ อาจจะเป็นเพราะความรู้เท่าไม่การณ์ของเด็ก ซึ่งเท่าที่ทราบก็พบว่ามีปัญหาเพียงรายเดียวส่วนในภาพรวมไม่ได้มีปัญหาอะไร และไม่ได้เป็นปัญหาร้ายแรง อาจจะถือว่าเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่คุมสอบที่ไม่รอบคอบปล่อยปละเลยจน เด็กนำเครื่องมือสื่อสารเข้าไปในห้องสอบได้
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องดังกล่าวถือเป็นความบกพร่องและอาจนำไปสู่การทุจริตในการสอบหรือไม่ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า เรื่อง นี้ตนยังไม่ทราบรายละเอียดว่าเป็นเพราะเด็กหลงนำมือถือเข้าไปเพราะรู้เท่า ไม่ถึงการณ์ หรือตั้งใจแอบนำมือถือเข้าไป ซึ่งเข้าใจว่า สทศ.คงมีการสอบสวนต้นสายปลายเหตุ แต่คงไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรเพราะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการสอบในภาพรวม ถ้าจะมีก็เฉพาะนักเรียนคนดังกล่าวที่กรรมการจะไม่ตรวจกระดาษคำตอบให้ อย่างไรก็ตามเท่าที่ทราบ สทศ.มีการเข้มงวดเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่เด็กเข้าสอบมีกว่า 3 แสนคน ในสนามสอบ 19 แห่งทั่วประเทศ ดังนั้นความผิดพลาดอาจมีบ้างแต่เพียงรายเดียวถือว่ายังยอมรับได้ แต่ต่อไปก็ไม่ควรจะเกิดขึ้นอีก ซึ่งเรื่องนี้ก็คงต้องมีการว่ากล่าวตักเตือนทั้งตัวเด็กและกรรมการคุมสอบ

 

 

ที่มา นสพ. ผู้จัดการ