ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

รมช.ศธ.หารือ"ทปอ."ปรับทิศทาง เล็งปรับลดวิชาสอบโอเน็ตสัปดาห์หน้า หลังคะแนนเฉลี่ยตกฮวบ

23 ก.พ. 2558 11:13 น.

ผู้อ่าน

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฤษณพงศ์ กีรติกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้(วันที่ 20กุมภาพันธ์) กรณีที่คะแนน 7 วิชาสามัญ ปีการศึกษา 2558 ของนักเรียนชั้น ม.6 ทั่วประเทศ ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) จัดสอบเพื่อให้มหาวิทยาลัยต่างๆ นำไปใช้ประกอบการรับบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาในระบบรับตรงร่วมกันผ่านเคลียริ่งเฮาส์ หรือสถาบันที่ต้องการใช้ผลคะแนนวิชาสามัญ 7 วิชา โดยผลคะแนนเฉลี่ยปรากฏว่าทุกวิชาตกหมด ยกเว้นวิชาภาษาไทยที่คะแนนเฉลี่ยเกิน 50% ว่าตนยังไม่ทราบรายละเอียด คงต้องหาสาเหตุก่อนว่าเกิดจากอะไรแล้วจึงบอกถึงแนวทางการแก้ไขได้ ซึ่ง สทศ.มีนักวิชาการที่สามารถวิเคราะห์ได้อยู่แล้ว ส่วนในที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.นครราชสีมา) จะมีการหารือเรื่องนี้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับ ทปอ.ว่าจะหยิบยกขึ้นมาหรือไม่
 
 
"ส่วนตนเองตั้งใจจะไปมอบนโยบายให้มหาวิทยาลัยปรับทิศทางของมหาวิทยาลัยให้สอดรับกับการพัฒนาประเทศ อย่างไรก็ตาม สัปดาห์หน้า พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการ ศธ. และตนจะไปหารือกับนายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ถึงรายละเอียดการปรับลดวิชาทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) จาก 8 กลุ่มสาระฯ เหลือ 5 กลุ่มสาระฯ ตามที่ สทศ.เสนอ ส่วนว่าจะเริ่มปรับลดการสอบโอเน็ตเมื่อไร คงขึ้นอยู่กับ 3 หน่วยงานที่ต้องหาข้อสรุปร่วมกัน คือ สทศ. สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และ ทปอ."นายกฤษณพงศ์ระบุ
 
 
นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า เท่าที่ดูผลคะแนนไม่ต่างกับปีที่ผ่านมามากนัก สพฐ.ยอมรับว่าคะแนนในภาพรวมหลายวิชา นักเรียนยังทำได้ไม่สูงนัก ดังนั้นคงต้องลงไปดูรายละเอียดว่าวิชาไหนที่ยังมีปัญหา ก็ต้องแก้ไข โดยจะต้องดูทั้งหมดรวมถึงคะแนนโอเน็ตด้วย เพื่อจะได้แก้ไขในภาพรวมได้อย่างตรงจุด ส่วนที่เด็กทำคะแนนนได้ไม่ดีเพราะข้อสอบยากเกินไปหรือไม่นั้น เรื่องนี้ตนไม่ขอวิจารณ์ เพราะยังไม่เห็นข้อสอบ ต้องขอดูรายละเอียดก่อน 
 
 
ที่มา :  มติชน