ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

มอบ สพฐ.วิเคราะห์สาเหตุคะแนน O-Net ป.6, ม.3 ลดลง

17 มี.ค. 2558 10:52 น.

ผู้อ่าน

        “ณรงค์” มอบ สพฐ. ไปวิเคราะห์คะแนน O-Net ป.6 ม.3 อย่างละเอียด พร้อมเจาะลึกสาเหตุที่คะแนนลดเกิดในพื้นที่ใด เพื่อหาต้นตอและแก้ปัญหาได้ตรงจุด ระบุในปีการศึกษา 58 จะเริ่มดำเนินการกวดขันสนับสนุนให้เด็กทำคะแนน O-Net ให้สูงขึ้น
       
       วันนี้ (16 ส.ค.) พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รม ว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงผลคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-Net) ของระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และมัธยมศึกษาปีที่ 3 ปีการศึกษา 2558 ซึ่งพบว่าค่าเฉลี่ยคะแนนในแต่ละวิชา ส่วนใหญ่ไม่ถึงร้อยละ 50.00 โดยเฉพาะวิชาหลัก ได้แก่ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ว่า เรื่องดังกล่าวคงต้องให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดำเนินการวิเคราะห์ผลคะแนน O-Net อย่างละเอียดในทุกรายวิชาของทั้ง ป.6 และ ม.3 ว่า มีวิชาใดบ้างที่คะแนนลดลง และการลดลงนั้นเกิดจากสาเหตุใด นอกจากนี้ ต้องพิจารณาเจาะลึกลงไปด้วยว่า คะแนนที่ลดลงนั้นส่วนใหญ่เกิดจากโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ใด ภูมิภาคใดซึ่งหากเราสามารถหาต้นตอได้ ก็จะทำให้เราแก้ปัญหาได้ถูกจุดมากขึ้น
       
       “เมื่อผลคะแนน O-Net ของเด็กออกมาระบุว่าต่ำลง เราก็ต้องเข้าไปเข้มงวดกวดขันมากขึ้น และเพิ่มมาตรการต่างๆ ที่จะช่วยทำให้คะแนนของเด็กเพิ่มสูงขึ้น แต่เวลานี้เป็นช่วงปิดภาคเรียนคงทำอะไรลำบาก แม้จะมีหน่วยงานต่างๆ จัดกิจกรรม หรือค่ายความรู้ต่างๆ แต่ก็ครอบคลุมไม่ทั่วถึงเด็กทุกคน เพราะฉะนั้น อาจต้องรอให้เปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558 ก่อนถึงจะเริ่มดำเนินการเข้มงวดและจริงจังได้ ทั้งในเรื่องของการเรียนการสอนด้วยระบบทางไกลผ่านดาวเทียม รวมทั้งการพัฒนาการเรียนการสอนของครู และนักเรียน” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว
       
       พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวถึงกรณีที่หลายคนมองว่าการที่คะแนน O-Net ลดลงน่าจะเกิดจาก การเรียนการสอนกับการออกข้อสอบไม่เหมือนกันเพราะการสอนมักเน้นท่องจำ แต่ข้อสอบเป็นการคิดวิเคราะห์นั้น ว่า ในประเด็นนี้คงต้องรอดูผลการวิเคราะห์จาก สพฐ. ก่อน หากพบว่าเป็นไปตามนี้จริง ก็ต้องปรับการสอนของครู

 

 

ที่มา : ผู้จัดการ