ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

ชี้ ร.ร.159 แห่งกระทบ กปปส.นัดชุมนุมปิดกรุง 13 ม.ค.

7 ม.ค. 2557 10:54 น.

ผู้อ่าน

ภาพ ชี้ ร.ร.159 แห่งกระทบ กปปส.นัดชุมนุมปิดกรุง 13 ม.ค.
ภาพ ชี้ ร.ร.159 แห่งกระทบ กปปส.นัดชุมนุมปิดกรุง 13 ม.ค.

       “จาตุรนต์” ชี้ 159 โรงเรียนรับผลกระทบจากการชุมนุม Shutdown กทม.13 ม.ค.นี้ เชื่อมหา'ลัยไม่กล้าเข้าร่วมปิดถนนเพราะผิดกฎหมาย เตรียมหาที่ทำงาน ศธ.ชั่วคราวในพื้นที่ปริมณฑล
       
       วันนี้ (6 ม.ค.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงการเตรียมการรับวิกฤตที่จะเกิดจากการชุมนุมปิดถนน 20 จุดของ กปปส.ในวันที่ 13 ม.ค. นี้ ว่า ด้วยข้อเท็จจริงแล้วโรงเรียนสามารถใช้ดุลพินิจสั่งปิดเรียนได้ หากเห็นว่ามีความไม่ปลอดภัย หรือไม่สะดวกในการเดินทางของนักเรียน ซึ่งตน ก็ได้ให้ทาง ศธ.ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และประสานกับต้นสังกัดของสถานศึกษาต่างๆ เพื่อรวบรวมข้อมูลโรงเรียนที่จะได้รับผลกระทบ เพื่อนำมาเป็นข้อมูลพื้นฐานในการตัดสินใจรองรับปัญหา ทั้งนี้ ข้อมูลเบื้องต้นพบว่าจะมีสถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน และอาชีวศึกษา ได้รับผลกระทบจำนวน 159 โรง แยกเป็น สถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 33 แห่ง สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) 117 แห่ง และวิทยาลัยอาชีวศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) 9 แห่ง ส่วนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ยังไม่มีข้อมูลรายงานเข้ามาแต่คาดว่าจะได้รับผลกระทบหลายแห่ง
       
       “เบื้องต้นสถานศึกษาเหล่านี้ ได้เตรียมแผนรองรับสถานการณ์ไว้แล้ว โดยในวันที่ 9 ม.ค.นี้ ศธ.จะนัดหารือในเรื่องนี้อีกครั้งและจะการประกาศให้ทราบทั่วกันผ่านทางสื่อ มวลชน สิ่งที่น่าห่วงคือการวางแผนสอนชดเชยในกรณีที่ต้องปิดเรียนหลายวัน เพราะการชุมชุมยืดเยื้อ แต่เนื่องจากใกล้กำหนดสอบปลายภาคในช่วงปลายเดือนมกราคม และเดือนกุมภาพันธ์ จึงเกรงว่าจะไม่ทันเพราะเหลือเวลาเรียนน้อยแล้ว” นายจาตุรนต์ กล่าวและว่า นอกจากนี้ ยังได้หารือถึงการเตรียมสถานที่ติดต่อประสานงาน และให้บริการประชาชน ครู นักเรียน และบุคลากรทางการศึกษา ขณะนี้เตรียมหาซึ่งมีงานหลายอย่างที่ยังคต้องให้บริการอยู่ อาทิเช่น การเบิดค่ารักษาพยาบาล การขอเทียบวุฒิการศึกษา การขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ซึ่งมีสถานที่ที่พิจารณาไว้ เช่น สถาบันพัฒนาครูคณาจารย์และบุคลากรทางการศึกษา (วัดไร่ขิง) สตรีวิทยา 2 มหาวิทยาลัยวไลอลงกรณ์ฯ
       
       รักษาการ รมว.ศธ.กล่าวถึงกรณีที่ กปปส.ระบุ ว่า มีมหาวิทยาลัยต่างๆ ตอบรับเพื่อเข้าร่วมการปิดจราจรตามสี่แยกต่างๆ ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ ว่า น่าจะเป็นการ เคลื่อนไหวของศิษย์เก่า และที่ผ่านมาก็ไม่ได้รับการสนับสนุนยินยอมจากทางสถาบันและผู้บริหาร มหาวิทยาลัย และคิดว่าทางผู้บริหารเองไม่น่าจะเข้าร่วมอย่างเป็นทางการ เพราะหากเข้าร่วมก็จะเป็นการทำผิดกฎหมาย ดังนั้น ตนจึงคิดว่าผู้บริหารมหาวิทยาลัยจะไม่ไปเข้าร่วมการปิดการจราจรในครั้งนี้ 

 

 

เครดิต นสพ.ผู้จัดการ