ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

ผู้ช่วย รมต. ศธ. ร่วมตรวจเยี่ยมสนามสอบ GAT/PAT ครั้งที่ 1/2558 ณ สนามสอบโรงเรียนเขมาภิรตาราม

24 พ.ย. 2557 12:08 น.

ผู้อ่าน

ภาพ ผู้ช่วย รมต. ศธ. ร่วมตรวจเยี่ยมสนามสอบ GAT/PAT ครั้งที่ 1/2558  ณ สนามสอบโรงเรียนเขมาภิรตาราม

23 พ.ย. 57 นพ. ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) พร้อมด้วย รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ( สทศ.) และนางทิพวรรณ รัตนวงศ์ รองประธานศูนย์สอบมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ(มจพ.) ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการทดสอบวัดความถนัดทั่วไป หรือแกต และความถนัดทางวิชาการและวิชาชีพ หรือ แพต ครั้งที่ 1/2558 ที่สนามสอบโรงเรียนวัดเขมาภิรตาราม  ซึ่งจัดสอบเป็นวันที่ 2 และจะจัดสอบไปจนถึงวันที่ 25 พ.ย.  

นพ.ธีระเกียรติ เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมสนามสอบ ว่า ศธ. ให้ความสำคัญกับการจัดสอบแกต/แพต อย่างมาก และโดยส่วนตัวแล้วคิดว่าต้องสนับสนุนให้ สทศ.ทำหน้าที่อย่างมีคุณภาพ มีมาตรฐาน และเต็มความสามารถมากขึ้น เพราะ สทศ. ถือเป็นองค์กรสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในการผลักดันการปฏิรูปการศึกษา ถึงแม้จะไม่ได้ถูกกล่าวถึงมากนักในเวทีเสวนาปฏิรูปต่างๆ แต่หารู้ไม่ว่า สทศ. เป็นกลไกที่สำคัญที่สุด เนื่องจากเด็กนับแสนคนจะต้องผ่านประสบการณ์การทดสอบตรงนี้ ซึ่งหากเด็กได้สัมผัสถึงความยุติธรรมและมาตรฐานการสอบก็แสดงให้เห็นว่าสังคม ยังมีความยุติธรรมและมีมาตรฐานอยู่ แต่หากสอบเสร็จแล้วเด็กนำไปต่อว่าถึงการจัดสอบว่าไม่ได้เรื่อง มีความลำเอียง หรือมีนักการเมืองมาฝากผ่าน ผอ.สทศ.ได้ หรือมีการลอกข้อสอบกัน ก็จะเป็นภาพที่แสดงให้เห็นว่าคุณภาพการจัดสอบของเรายังไม่ดี

                ภาพ ผู้ช่วย รมต. ศธ. ร่วมตรวจเยี่ยมสนามสอบ GAT/PAT ครั้งที่ 1/2558  ณ สนามสอบโรงเรียนเขมาภิรตาราม                    ภาพ ผู้ช่วย รมต. ศธ. ร่วมตรวจเยี่ยมสนามสอบ GAT/PAT ครั้งที่ 1/2558  ณ สนามสอบโรงเรียนเขมาภิรตาราม

 

“การตรวจเยี่ยมสนามสอบแกต/แพต ก็เพื่อให้การสนับสนุนสถาบันการจัดสอบของประเทศที่เป็นมาตรฐาน ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องช่วยกันพัฒนา เพราะหากข้อสอบดีก็จะนำไปสู่การเรียนรู้ที่ดีขึ้นของเด็ก และครูก็จะสอนให้ตรงตามมาตรฐานได้ ทั้งนี้ในการปฏิรูปการศึกษาแม้เราจะเน้นการพัฒนาคุณภาพครู หรือการเปลี่ยนโครงสร้างองค์กร แต่สิ่งสำคัญคือเด็กเรียนไปทำไม ซึ่งในระบบของทุกประเทศก็ต้องมีการคัดเลือกคนไปเรียนในสาขาวิชาที่ถนัด ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการวัดมาตรฐานว่าที่เด็กเรียนมานั้นรู้แค่ไหน หรือเหมาะที่จะไปเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยในสาขาไหนอย่างไร อย่างไรก็ตามการตรวจเยี่ยมสนามสอบแม้จะดูว่าเป็นเพียงการมาเยี่ยมแต่ก็แฝงไป ด้วยความหมายลึกซึ้ง ที่มีต่อการปฏิรูปการศึกษา ต่อความยุติธรรม และต่อมาตรฐานของประเทศในทุกๆเรื่อง “นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

ด้าน รศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าวว่า หลังจากมีการสอบเสร็จสิ้นไปในวันแรกยังไม่มีรายงานเข้ามาว่าพบปัญหาการ ทุจริตแต่อย่างใด ซึ่งทุกศูนย์สอบทั้ง 18 แห่งทั่วประเทศยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แม้ว่าจะรายงานเข้ามาว่ามีเด็กขาดสอบบ้างก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ และเท่าที่ดูก็มีจำนวนน้อยกว่าปีที่ผ่านมา อย่างไก็ตามเพิ่งจะมีการสอบเป็นวันที่2 จึงยังไม่สามารถตอบได้แน่ชัดว่าการ สอบแกต และแพต ครั้งนี้จะไม่เกิดปัญหา เนื่องจากต้องรอให้การสอบเสร็จสิ้นทั้ง 4 วันและให้แต่ละศูนย์สอบรายงานความเคลื่อนไหวทุกอย่างเข้ามาที่ สทศ.ก่อน ซึ่งหากพบว่าศูนย์สอบใดมีปัญหาหรือมีข้อมูลว่าอาจส่อไปในทางทุจริตทาง สทศ.ก็ จะทำการสืบหาข้อเท็จจริงและสอบสวนทุกเรื่องให้กระจ่าง โดยทั่วไปแล้ว สทศ.ก็มีมาตรการค่อนข้างรัดกุมและเข้มงวดอยู่แล้ว คือ หากพบว่าศูนย์สอบใดมีปัญหาในการสอบวิชาใดก็อาจต้องเลื่อนหรืองดการประกาศผล ในรายวิชานั้นๆ ออกไปจนกว่าทุกอย่างจะกระจ่างชัด ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าการจัดสอบแกตแพตจะไม่มีมาตรฐานหรือละเลยปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ไป