ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

สทศ.ลงดาบเด็กโพสต์กระดาษคำตอบว่อนเน็ต

25 พ.ย. 2557 15:28 น.

ผู้อ่าน

วันนี้ (24 พ.ย.) รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า ตนทราบเรื่องที่มีการเผยแพร่ภาพหัวกระดาษคำตอบวิชาแบบวัดความถนัดทั่วไป หรือแกต ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางถึงมาตรการรักษาความ ปลอดภัยในการจัดสอบ เนื่องจากมีการนำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบได้ซึ่งหลังจากที่ทราบเรื่องทาง สทศ. ได้รีบดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งทราบชื่อผู้กระทำการดังกล่าวแล้ว และพบว่าสนามสอบที่ปรากฏอยู่ในกระดาษคำตอบนั้น อยู่ในความดูแลของศูนย์สอบมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) โดยศูนย์สอบ มช. ได้รายงานให้ทราบว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นในการสอบวิชาแกต 1 ความสามารถในการอ่าน เขียน คิดวิเคราะห์ และแก้โจทย์ปัญหา สอบวันที่ 22 พ.ย.2557 เวลา 08.30-11.30 น. ซึ่งนักเรียนไม่ได้มีเจตนาทุจริต แต่ทำผิดระเบียบการเข้าห้องสอบโดยการแอบนำโทรศัพท์มือถือเข้าไป และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยโพสต์ภาพ และข้อความเพื่อโชว์เพื่อนๆ ทั้งนี้ ในเบื้องต้น สทศ. ได้พิจารณาไม่ตรวจกระดาษคำตอบในรายวิชาดังกล่าว รวมถึงจะนำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการบริหาร สทศ. เพื่อพิจารณาตามระเบียบต่อไป

“ ผมคงไม่สามารถบอกชื่อของนักเรียนที่กระทำความผิดดังกล่าวได้ เพราะไม่อยากให้นักเรียนได้รับผลกระทบมากกว่านี้ แต่ได้ขอให้ทางศูนย์สอบ มช. สืบหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติม รวมถึงดูข้อบกพร่องของสนามสอบ และกรรมการคุมสอบด้วยว่ามีพฤติกรรมปล่อยปละละเลย จนทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นหรือไม่ ทั้งนี้ สทศ. ยืนยันว่าที่ผ่านมามีมาตรการป้องกันทุจริตอย่างเข้มงวด โดยก่อนสอบได้ทำความเข้าใจกับศูนย์สอบ และกรรมการคุมสอบถึงกฎระเบียบ รวมถึงข้อห้ามต่างๆ ที่สำคัญ เช่น ตรวจสอบบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบอย่างละเอียด และห้ามนำอุปกรณ์สื่อสารเข้าไปในห้องสอบอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันการทุจริตในการสอบ ส่วนเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรนั้น คงต้องรอผลการตรวจสอบอย่างละเอียดจากทางศูนย์สอบที่รับผิดชอบ ผมยังไม่สามารถตอบอะไรได้” รศ.ดร. สัมพันธ์ กล่าวและว่า ส่วนการสอบวิชาแพต 6 วิชาความถนัดทางศิลปศาสตร์ และแพต 7 ความถนัดทางภาษาต่างประเทศ ซึ่งจะสอบในวันที่ 25 พ.ย.นี้นั้น ตนมั่นใจว่า ศูนย์สอบ มช. คงจะดูแลไม่ให้มีการทุจริตเกิดขึ้นอีก

ผอ.สทศ. กล่าวต่อไปว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นกรณีตัวอย่าง โดยที่ผ่านมาตนเคยเสนอต่อ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ ให้มีการยกร่างพ.ร.บ.การทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ที่กำหนดให้การทุจริตการสอบถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย ซึ่งนอกจากจะถูกปรับตกในการสอบครั้งนั้นแล้ว ยังถือว่ามีความผิดในคดีอาญาด้วย โดยพ.ร.บ.ฉบับนี้ไม่ได้ให้บังคับใช้เฉพาะการสอบเข้ามหาวิทยาลัย หรือการสอบที่จัดขึ้นโดย สทศ.เท่านั้น แต่หมายถึงการสอบทุกประเภท โดยเฉพาะการสอบเข้ารับราชการในหน่วยงานต่างๆ ที่ต้องคัดคนที่มีความซื่อสัตย์สุจริตเข้าทำงานจริงๆ ทั้งนี้หากเรามีกฎหมายที่เข้มงวดก็จะทำให้คนเกิดความเกรงกลัว ไม่กล้าทุจริตการสอบอีก.

 

ที่มา นสพ.เดลินิวส์