ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

แฉอีกผอ.สวนกุหลาบสมุทรฯโกงแอร์18ล. ยกขบวนฟ้อง"รมว.ศธ."/เขตพื้นที่โวยทำเรื่องหลือเชื่อปลอมลายเซ็นย้าย

5 ก.พ. 2558 11:14 น.

ผู้อ่าน

ภาพ แฉอีกผอ.สวนกุหลาบสมุทรฯโกงแอร์18ล. ยกขบวนฟ้องรมว.ศธ./เขตพื้นที่โวยทำเรื่องหลือเชื่อปลอมลายเซ็นย้าย

นักเรียน ร.ร.นวมินทราชินูทิศฯ ยื่นหนังสือ รมว.ศธ. ตรวจสอบผอ.ร.ร.ซ้ำ กังขาพฤติกรรมส่อทุจริตจัดเช่าแอร์แพงเกินจริง ด้าน สพม.เขต 6 เผย มีคดีเก่าปลอมลายเซ็นขอย้ายสังกัด ร.ร.อื่น ถ้าผิดจริงถูกสอบวินัยร้ายแรง 2 คดีรวด

จากกรณี นักเรียนโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัยสมุทรปราการ รวมตัวกันเกือบ 3,000 คน เพื่อประท้วงขับไล่ นางเพ็ญพิไลลักษณ์ มณีภาค ผอ.ร.ร. ไม่ให้กลับมาบริหารงานอีก หลังสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มีคำสั่งให้ไปช่วยราชการ ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 6 เป็นเวลา 2 เดือน เพื่อตรวจสอบกรณีถูกร้องทุจริตการเช่าเครื่องปรับอากาศติดในห้องเรียน 59 เครื่อง ในราคาเครื่องละ 3 แสนบาท รวมมูลค่ากว่า 18 ล้านบาท ระยะเวลาเช่า 5 ปี ซึ่งเป็นราคาที่สูงเกินจริง รวมถึงการบริหารเงินผ้าป่าการศึกษา ที่ไม่มีการชี้แจงว่านำไปใช้ในส่วนใดบ้าง รวมถึงการบริหารที่ไม่เหมาะสมและทำให้โรงเรียนตกต่ำ โดยขณะนี้ครบกำหนด แต่ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินการของ สตง. นั้น 

วันที่ 4 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย จาก ร.ร.นวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัย สมุทรปราการ กว่า 20 คน นำโดย นายธนพล ฉายงาม รองเลขาธิการสมาคมศิษย์เก่านวมินทราชินูทิศฯ และ นายอภิภูมิ เพ็ชรรัตน์ ประธานนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ได้เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ขอให้ตรวจสอบการบริหารงานของนางเพ็ญพิไลลักษณ์ ผอ.ร.ร. ที่ส่อไปในทางทุจริต พร้อมเรียกร้องไม่ให้ย้ายนางเพ็ญพิไลลักษณ์ กลับมาบริหารงาน ร.ร.ตามเดิม ซึ่งมี พล.ร.อ.เรืองทิพย์ เทียนทอง เลขานุการ รมว.ศึกษาธิการ รับหนังสือแทน

นายอภิภูมิ กล่าวว่า วันนี้พวกตนเดินทางมายื่นหนังสือถึง รมว.ศธ. และเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) รวมถึง ผวจ.สมุทรปราการ เพื่อขอให้ตรวจสอบการบริหารงานของ นางเพ็ญพิไลลักษณ์ มณีภาค ผอ.ร.ร. ที่ไม่โปร่งใสและมีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริต โดยเฉพาะกรณีการเช่าเครื่องปรับอากาศติดตั้งในโรงเรียน ที่มีราคาสูงเกินจริง แม้ภายหลังมีคำสั่งให้ถอดเครื่องปรับอากาศทั้งหมดก่อนนำออกนอกโรงเรียน แต่ ผอ.ร.ร.ไม่เคยออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงใดๆ กับนักเรียน รวมถึงผู้ปกครอง นอกจากนี้ ช่วงระยะ 3 ปีที่บริหารงานมา นางเพ็ญพิไลลักษณ์ ขาดความเอาใจใส่ในการพัฒนาคุณภาพสถานศึกษา ทั้งงานวิชาการ สภาพแวดล้อมของโรงเรียนที่ทรุดโทรม ไม่มีการสนับสนุนสื่อการเรียนการสอน รวมอุปกรณ์กีฬาที่จำเป็นด้วย
       
“ที่มายื่นหนังสือต่อรัฐมนตรี เพราะอยากเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ขณะเดียวกัน ทราบข้อมูลมาว่าทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 6 กำลังจะส่งตัว ผอ.ร.ร. กลับมาปฏิบัติหน้าที่ที่โรงเรียน ซึ่งพวกผมขอยืนยันว่า เราไม่ต้องการและอยากให้พิจารณาเปลี่ยน ผอ.ร.ร.คนใหม่มาบริหารงานแทน” ประธานนักเรียน ร.ร.นวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัยฯ กล่าว
       
นายยงยุทธ ทรัพย์เจริญ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 6 (สพม.เขต 6) กล่าวว่า การตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง นางเพ็ญพิไลลักษณ์ ของทาง สพม.เขต 6 เป็นในกรณีปลอมลายเซ็นประธานคณะกรรมการสถานศึกษา ร.ร.นวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัย สมุทรปราการ ในเอกสารให้ความเห็นประกอบการพิจารณาขอย้ายตัวเอง ไปเป็น ผอ.ร.ร.ขนาดเดียวกันใน จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งได้รับแจ้งจากประธานกรรมการสถานศึกษาว่า ไม่เคยมีการประชุมคณะกรรมการสถานศึกษาเพื่อพิจารณาเรื่องนี้ และไม่เคยลงนามในเอกสารดังกล่าว อย่างไรก็ตาม สพม.เขต 6 กำลังเร่งสรุปผลการสอบสวนกรณีนี้อยู่ เพื่อให้ทันนำเข้าพิจารณาในการประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากร ทางการศึกษา วันที่ 9 ก.พ.
       
"ส่วนข้อร้องเรียนเรื่องการเช่า เครื่องปรับอากาศในราคาที่สูงเกินจริงนั้น นอกจาก สตง.แล้ว ทาง สพม.เขต 6 ได้ส่งหน่วยตรวจสอบภายในไปตรวจสอบเช่นกัน ซึ่งอยู่ระหว่างรอผลสรุปจาก สตง. ถ้าสรุปออกมาว่ามีมูลก็จะตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงโดยทันที เท่ากับว่า นางเพ็ญพิไลลักษณ์ จะถูกตั้งสอบวินัย 2 คดี นอกจากนี้ เรื่องการส่งตัว นางเพ็ญพิไลลักษณ์ กลับไปบริหารงานที่โรงเรียนเดิมนั้นเป็นเรื่องที่นักเรียนเข้าใจผิด และได้ทำความเข้าใจกันเรียบร้อยแล้ว โดยวางแผนให้ นางเพ็ญพิไลลักษณ์ ไปช่วยงานเรื่องการรับนักเรียนที่ สพม.เขต 6 ยาวไปจนถึงเดือน เม.ย.นี้" ผอ.สพม.เขต 6 ระบุ
       
ด้าน นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า ได้กำชับไปยัง สพม.เขต 6 ให้พิจารณาถึงการส่ง นางเพ็ญพิไลลักษณ์ ให้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ยังสถานศึกษาเดิม ว่าต้องได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย หากไม่ยินยอมเห็นสมควรว่าให้ประจำอยู่เขตพื้นที่ไปก่อน เพื่อให้การสอบสวนดำเนินไปได้อย่างเต็มที่ ซึ่งหากสอบแล้วไม่มีความผิดแล้วทุกฝ่ายรับได้ ค่อยพิจารณาว่าส่งกลับโรงเรียน แต่ถ้าทุกฝ่ายรับไม่ได้แม้ไม่มีความผิด ก็ควรดำเนินการหาสถานศึกษาที่เหมาะสมต่อไป.

 

ที่มา : ไทยรัฐ