ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

เตรียมสางโกง-ปรับโครงสร้าง′สกสค.-องค์การค้าฯ-คุรุสภา′

21 เม.ย. 2558 10:07 น.

ผู้อ่าน

        พล.ร.อ.ณรงค์  พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า  ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีคำสั่งเรื่องการปฎิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการคุรุสภา คณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และคณะกรรมการบริหารองค์การค้าฯของ สกสค. นั้น คำสั่ง คสช.เป็นการให้คณะกรรมการทั้ง 3 ชุดหยุดปฎิบัติหน้าที่ก่อน ในเร็วๆนี้ตนจะแต่งตั้งบุคคลอื่นระดับเดียวกันมารักษาราชการแทนเลขาธิการ สกสค. เลขาธิการคุรุสภา และผู้อำนวยการองค์การค้าฯของสกสค.  โดยตนจะเป็นประธานกรรมการทั้ง 3 ชุด

        สำหรับการใช้มาตรา 44 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว)พ.ศ.2557 ในคำสั่งให้บอร์ดทั้ง 3 ชุดหยุดปฎิบัติหน้าที่นั้น เราก็ทราบกันดีว่าที่ผ่านมา สกสค.และองค์การค้าฯ มีปัญหามาอย่างยาวนานมีการร้องเรียนความไม่โปร่งใส และหน่วยงานพวกนี้ก็มีผลประโยชน์  รวมทั้งคณะกรรมการบริหารในบอร์ดสกสค. และบอร์ดองค์การค้าฯ ก็มีความเกี่ยวโยงกันแทบจะเป็นคนเดียวกัน

ภาพ เตรียมสางโกง-ปรับโครงสร้าง′สกสค.-องค์การค้าฯ-คุรุสภา′

คสช. เห็นว่า ด้วยกฎหมายปกติไม่สามารถจัดการได้ จึงต้องใช้อำนาจ คสช.ดำเนินการตรวจสอบ แต่ถ้าไม่ผิดก็ไม่มีปัญหาอะไร สำหรับเลขาธิการคุรุสภา เลขาธิการ สกสค. และผู้อำนวยการองค์การค้าฯ ที่มาจากการสรรหา เมื่อหยุดปฎิบัติหน้าที่แล้วจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เช่น ได้รับเงินเดือนหรือไม่ จะกลับมาปฎิบัติหน้าที่ได้อีกหรือไม่นั้น  เมื่อมีการประชุมบอร์ดชุดใหม่ก็จะมีการหารือกันว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า  ในฐานะที่ตนจะต้องไปนั่งเป็นประธานบอร์ดทั้ง 3 ชุดอย่างเต็มตัวแล้วจะสะสางปัญหาได้ในระดับใดนั้น ตนมั่นใจว่าทำได้ทั้งหมดปัญหาคงไม่ลึกจนเราไม่สามารถตรวจสอบได้  หลังจากนี้จะมาดูรายละเอียดทั้งหมด โดยทำควบคูกันไปทั้งการสะสางเรื่องทุจริตและการปรับปรุงโครงสร้างองค์กร  จะทบทวนทุกเรื่องที่จำเป็นไม่ว่าจะเป็นกฎหมายที่เกี่ยวข้องและอาจจะมากไปกว่านั้น

 

ที่มา : มติชน