ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

มติบอร์ดคุรุสภาชุดใหม่ให้บรรจุ 130 ครูผู้ช่วยที่ไร้ตั๋วครู

21 พ.ค. 2558 09:43 น.

ผู้อ่าน

ภาพ มติบอร์ดคุรุสภาชุดใหม่ให้บรรจุ 130 ครูผู้ช่วยที่ไร้ตั๋วครู

 

       "กมล" เผยมติบอร์ดคุรุสภาชุดใหม่ ไฟเขียวบรรจุครูผู้ช่วยไร้ประกอบวิชาชีพ ซึ่งค้างอยู่ 130 คน แต่มีเงื่อนไขให้เร่งพัฒนาให้ได้ตั๋วครูภายใน 2 ปี 

       วันนี้ (19 พ.ค.) นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยกรณีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้า ราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ประจำปี 2558 กรณีพิเศษหรือเหตุจำเป็น ว 12 ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งพบปัญหาผู้ที่ได้รับการบรรจุเข้ารับราชการเป็นครูผู้ช่วย  จำนวน  130 คน ขาดคุณสมบัติเนื่องจากไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ว่า ในการรับสมัครสอบครูผู้ช่วยที่ผ่านมาคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทาง การศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้ผ่อนผันให้ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพสมัครสอบได้ และหากสอบบรรจุได้ให้เข้ารับการอบรมเพื่อรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพภายใน 2 ปี ซึ่งที่ผ่านมาบอร์ดคุรุสภาชุดเก่าก็ได้อนุมัติใบอนุญาตประกอบวิชาชีพไปแล้ว หลายร้อยคน แต่จู่ๆบอร์ดคุรุสภาก็ไม่อนุมัติใบอนุญาตประกอบวิชาชีพให้ โดยให้เหตุผลว่าคนเหล่านี้ไม่ได้สอบบรรจุได้ในโรงเรียนเดิมที่เคยสอนอยู่ และบางคนไม่ได้จบครู 5 ปี ซึ่ง สพฐ.เคยแย้งเรื่องนี้ในที่ประชุมหลายครั้ง เพราะหากจะไม่อนุมัติก็ไม่ควรอนุมัติตั้งแต่ต้น นอกจากนี้หลักสูตรครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ก็ไม่ได้เป็นหลักสูตร 5 ปีทั้งหมด แต่คุรุสภาก็ไม่ยอมอนุมัติให้
       
       เลขาธิการ กพฐ. กล่าวอีกว่า อย่างไร ก็ตามล่าสุดคณะกรรมการคุรุสภา ที่มี พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการเป็นประธาน ได้อนุมัติให้ผู้ที่ผ่านการสอบคัดเลือกในตำแหน่งครูผู้ช่วย ทั้ง 130 คน ได้รับการบรรจุทั้งหมด โดยมีเงื่อนไขว่าภายใน 2 ปีจะต้องพัฒนาตนเองตามข้อบังคับคุรุสภา ว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพและจรรยาบรรณวิชาชีพ พ.ศ.2548 เพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูต่อไป ส่วนการสอบบรรจุครูผู้ช่วยในครั้งต่อไป จะต้องมีการหารือกับบอร์ด ก.ค.ศ.เพื่อพิจารณาหลักเกณฑ์และวิธีการสอบคัดเลือกฯกันใหม่ ว่าจะมีการผ่อนผันให้ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพสามารถสมัครสอบคัด เลือกได้หรือไม่

 

ที่มา : ผู้จัดการ