ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

ประกาศผลแอดมิชชั่น’58เย็น 4 มิ.ย.

4 มิ.ย. 2558 10:04 น.

ผู้อ่าน

ภาพ ประกาศผลแอดมิชชั่น’58เย็น 4 มิ.ย.
 

วันนี้ (3 มิ.ย.) ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี(มทส.) ฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) และนายกสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(สอท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 มิถุนายนนี้ เวลา 11.00 น. จะมีการแถลงข่าวการประกาศผลการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษา ด้วยระบบกลางการรับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิชชั่น ประจำปีการศึกษา 2558 และ สอท.จะพยายามประกาศผลให้นักเรียนได้รับทราบภายในช่วงเย็นของวันที่ 4 มิถุนายน ซึ่งจะเป็นการประกาศผลก่อนกำหนดเดิมที่ได้กำหนดไว้วันที่ 5 มิถุนายน โดยจะประกาศผลทางเว็บไซต์ www.aupt.or.th , www.cuas.or.th และเว็บไซต์ของหน่วยงานที่ร่วมประกาศผลกับทาง สอท. ทั้งนี้ฝากไปถึงนักเรียนที่พลาดแอดมิชชั่นว่า ต้องทำใจให้ได้ และยอมรับกับผลที่เกิดขึ้น อย่าคิดประชด และทำร้ายตัวเอง นอกจากนี้ผู้ปกครองไม่ควรตำหนิลูก ควรให้กำลังใจกัน เพราะยังมีมหาวิทยาลัยเปิด และมหาวิทยาลัยเอกชนอีกหลายแห่งที่รอรองรับนักเรียนอยู่

ศ.ดร.ประสาท กล่าวต่อไปว่า จำนวนรับนักศึกษาของแอดมิชชั่นในปีนี้ จะเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ประกาศไว้เมื่อครั้งเปิดรับสมัครว่า จะรับประมาณ 1.2 แสนคน เป็นประมาณ 1.4 แสนคน เพราะหลังจากที่มหาวิทยาลัยมีการประกาศผลการคัดเลือกในระบบรับตรงไปแล้ว ปรากฏว่ามีเด็กจำนวนหนึ่งสละสิทธิ์ ทำให้มหาวิทยาลัยได้เด็กไม่เต็มตามจำนวนที่กำหนดไว้ จึงต้องนำที่ว่างของรับตรงมาเพิ่มในแอดมิชชั่นกลาง ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่นักเรียนที่จะมีโอกาสเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยที่ตน เองเลือกไว้มากขึ้น ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามกติกาที่ สอท.กำหนดไว้อยู่แล้ว โดยมหาวิทยาลัยสามารถขอให้ สอท.ประกาศรับนักศึกษาเพิ่มได้ แต่ไม่สามารถขอให้ลดการรับนักศึกษาได้

“ขณะนี้มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่คัดเลือกเด็กโดยใช้ระบบรับตรง แต่ได้เด็กไม่ตรงตามแผนที่กำหนดไว้ จึงทำให้ต้องมาเพิ่มเติมในแอดมิชชั่น ทั้งนี้เรื่องแผนการรับนักศึกษานั้น มหาวิทยาลัยทุกแห่งต้องแจ้งจำนวนรับนักศึกษาให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ ก่อนการรับสมัครอยู่แล้ว เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความคุ้มค่าของงบประมาณแผ่นดิน เช่น สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สำนักงบประมาณ และ สอท. เป็นต้น ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าการเพิ่มจำนวนนักศึกษานั้นจะเป็นช่องทางให้เกิด การทุจริต เพราะการคัดเลือกนักศึกษาผ่านระบบแอดมิชชั่นยังยึดหลักการเดิมที่ต้องโปร่ง ใส ตรวจสอบได้ และยืนยันว่าการแอดมิชชั่นครั้งนี้ไม่มีการฝากเด็กแน่นอน เนื่องจาก สอท.ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการประมวลผลการคัดเลือก” ศ.ดร.ประสาท กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถาบันอุดมศึกษาที่ขอรับนิสิตนักศึกษาเพิ่มในระบบแอดมมิชชั่นกลาง เช่น ม.มหาสารคาม ยอดในระเบียบการ 2,433 คน เพิ่มเป็น 7,359 คน จุฬาฯจาก 1,902 คน เป็น 2,952คน ม.เกษตรศาสตร์ จาก8,893 คน เป็น 111,104 คน และ ม.ศรีนครินทรวิโรฒจาก1,869 คน เป็น 3,759 คน เป็นต้น“
 

ที่มา : เดลินิวส์