ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

สพฐ.ตีโจทย์นายกฯ เพิ่มความเข้มแข็งชาติ ใส่หลักสูตรการศึกษา

15 ก.ค. 2558 12:04 น.

ผู้อ่าน

ภาพ สพฐ.ตีโจทย์นายกฯ เพิ่มความเข้มแข็งชาติ ใส่หลักสูตรการศึกษา

สพฐ.รับ ลูก "บิ๊กตู่" ศึกษาออกแบบหลักสูตรสร้างความเข้มแข็งของประเทศ เผยต้องมีเนื้อหาสอดคล้องโลกปัจจุบัน สร้างความเป็นผู้นำ และเนื้อหาไม่อัดแน่นจนเกินไป ชี้อาจสอดแทรกในวิชาหน้าที่พลเมือง หรือต้องปรับหลักสูตรใหญ่

นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ดำเนินการจัดทำวิชาเสริมสร้างความเข้มแข็งของประเทศ ว่า ที่ผ่านมานายกฯ ได้พูดถึงการปรับปรุงหลักสูตรในภาพรวมที่ให้เร่งดำเนินการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง แต่จะเป็นการปรับเล็กในเรื่องของโครงสร้างเวลาเรียน ส่วนการปรับใหญ่นั้น สพฐ.ได้จัดทำกรอบแนวทางในการพัฒนาหลักสูตรในภาพรวมไว้แล้ว ซึ่งโดยปกติจะต้องมีการปรับใหญ่ในทุกๆ 10 ปี และจะเสนอให้ที่ประชุม ศธ. วันที่ 15 กรกฎาคมนี้ พิจารณา ทั้งนี้ในส่วนของหลักสูตรเสริมสร้างความเข้มแข็งที่นายกฯ กล่าวถึงนั้น สพฐ.คงต้องขอเวลาศึกษาก่อนว่าควรเน้นในจุดใด

เลขาฯ กพฐ.กล่าวต่อว่า จากการประเมินเบื้องต้น คิดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับวิชาหน้าที่พลเมือง หรือการสร้างจิตสำนึกของคนในชาติ ดังนั้นจึงต้องขอเวลาศึกษานก่อนว่าหลักสูตรนี้สามารถนำมาปรับใช้สอดแทรกใน การเรียนการสอนได้เลยหรือไม่ หรือจำเป็นต้องนำมาผนวกเข้ากับการปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน รวมทั้งจะศึกษาจากหลักสูตรของต่างประเทศด้วย เพื่อให้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานโฉมใหม่มีความเหมาะสมและสอดคล้องกับโลก ยุคปัจจุบันมากที่สุด ซึ่งหลักสูตรใหม่ในอนาคตจะไม่เน้นเนื้อหาสาระการเรียนรู้ที่อัดแน่นจนเกินไป อีกแล้ว แต่จะเน้นการพัฒนากระบวนการเรียนการสอนให้เด็กออกไปเรียนรู้ คิดและวิเคราะห์ด้วยตนเอง พร้อมการสร้างความเป็นผู้นำ

“หลักการสำคัญของนายกฯ ไม่อยากให้เด็กเรียนเนื้อหามากเกินไป ซึ่งที่ผ่านมา สพฐ.เองก็ปรับลดโดยให้บูรณาการเข้ากับกิจกรรมมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นวิชาประวัติศาสตร์ หรือหน้าที่พลเมือง เพียงแต่ไม่ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้สังคมได้รับทราบเท่าที่ควร" นายกมลกล่าว.

 

ที่มา : ผู้จัดการ