ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

เปลี่ยนสนามสอบGAT/PATรอบพิเศษ เป็นรร.บางปะกอกฯ

26 ก.พ. 2562 16:20 น.

ผู้อ่าน

ภาพ เปลี่ยนสนามสอบGAT/PATรอบพิเศษ เป็นรร.บางปะกอกฯ

26 ก.พ.62-นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้ดำเนินการจัดการจัดสอบความถนัดทั่วไป (GAT) และการทดสอบความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (PAT) ปีการศึกษา 2562 รอบพิเศษ กรณีเหตุสุดวิสัย ในรายวิชา PAT 5 ความถนัดทางวิชาชีพครู ให้กับผู้เข้าสอบที่สนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ จำนวน 248 คน ในวันที่ 5 มีนาคมนั้น ตนได้มอบหมายให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ดำเนินการเปลี่ยนสถานที่ที่จะใช้ในการจัดสอบใหม่ วันที่ 5 มีนาคมนี้ เนื่องจากผู้ที่เข้าสอบที่สนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ไม่ใช่นักเรียนของโรงเรียน และเรื่องนี้ถือว่ามีภาวะทางจิตวิทยา คือ อาการความเครียดหลังจากเหตุการณ์สะเทือนใจ (POST-TRAUMATIC STRESS DISORDER) ที่คล้ายกับการฝันร้าย เลี่ยงการเข้าไปในสถานที่เดิมที่มีเหตุการณ์สะเทือนใจ ซึ่งทาง สทศ. จะต้องไปประสานกับทาง สพฐ. เพื่อที่จะดำเนินการในเรื่องนี้ และทางนพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) เองก็เสนอให้เด็กที่มีความจำนงที่จะสอบใหม่ สามารถเลือกคะแนนว่าจะใช้คะแนนของการสอบครั้งแรกหรือครั้งที่ทำการสอบใหม่ได้ด้วย

“ผมยังได้สั่งการไปยังให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และ สทศ. ให้คำนวณค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดยในส่วนของ สพฐ. ก็จะไปดูในเรื่องความเสียหายของทรัพย์สินภายในโรงเรียน ค่ารักษาพยาบาลของครูที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทาง สพฐ.ได้ส่งเจ้าหน้าที่นิติกรทางพื้นที่ตรวจสอบแล้ว และ สทศ.ก็จะต้องดูในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่จะต้องมีการจัดการสอบใหม่ เพื่อที่จะมาดูว่าใครจะต้องรับผิดชอบในส่วนนี้ อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่า ศธ. ให้ความช่วยเหลือกับเรื่องนี้อย่างเต็มที่แน่นอน”รมว.ศธ.กล่าว

ด้านนายธีร์ ภวังคนันท์ หัวหน้าศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียน (ฉก.ชน.) สพฐ. กล่าวว่า นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) ได้ติดตามและให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก พร้อมทั้งได้สั่งการให้ ฉก.ชน. สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 1 ลงพื้นที่โรงเรียนเพื่อให้กำลังใจ เยี่ยมผู้ที่ได้รับผลกระทบ และดูแลในประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในเชิงกฎหมายอย่างใกล้ชิด และการเยียวยาทั้งครู นักเรียน และสถานศึกษาให้เป็นไปตามความชอบธรรม เหมาะสม ในส่วนของเรื่องความเสียหายของทรัพย์สินของโรงเรียนซึ่งเป็นสถานที่ราชการก็ต้องว่าไปตามความผิดทางละเมิด โดย สพฐ.ได้มอบหมายให้ทางโรงเรียนรวบรวมพยาน หลักฐาน ข้อมูลนักเรียนที่ได้รับผลกระทบและนำส่งให้กับ สพฐ. และ สพม. เขต 1 ทั้งนี้ในส่วนของความปลอดภัย ตนคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา เนื่องจากขณะนี้มีทหารและตำรวจเข้ามาช่วยเหลือดูแลในพื้นที่โรงเรียนด้วย นอกจากนี้ สพฐ.จะประสานทางกรมสุขภาพจิต หากในกรณีที่มีนักเรียนหรือครูคนใดที่ต้องการความช่วยเหลือ หรือการดูแลเรื่องปัญหาทางสุขภาพจิตด้วย

ด้านนางศิริดา บุรชาติ ผู้อำนวยการ สทศ. กล่าวว่า ขณะนี้ สทศ. ได้ประกาศสนามสอบแห่งใหม่ คือ โรงเรียนบางประกอกวิทยาคม โดยขณะนี้มีผู้เข้าสอบที่แสดงความจำนงที่จะต้องการสอบใหม่แล้ว จำนวน 4 คน ผ่านระบบการโทรสายตรงถึง สทศ. ส่วนกรณีที่จะต้องจัดการสอบในช่วงเวลา 13.00-16.00 น. เนื่องจาก สทศ.ต้องการจัดสถานการณ์การสอบทุกอย่างให้ใกล้เคียงกับการสอบครั้งที่ผ่านมามากที่สุด เพราะการกำหนดวันที่จะใช้สอบและเวลาในการสอบมีการหารือกันอย่างมาก เพราะหากจัดการสอบใหม่เร็วเกินไป เด็กก็อาจจะยังเสียขวัญอยู่ ทั้งนี้ในส่วนของการดำเนินการคำนวณค่าเสียหายนั้นทางฝ่ายกฎหมายของ สทศ.อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล ตนขอย้ำอีกครั้งว่าสำหรับผู้เข้าสอบที่ต้องการสอบใหม่ จะต้องแสดงความจำนง ภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ โดย สทศ. จะประกาศรายชื่อผู้ที่มีสิทธิสอบ ในวันที่ 2 มีนาคม ส่วนกรณีที่มีข้อเสนอให้ผู้เข้าสอบสามารถเลือกคะแนนสอบได้ว่าจะใช้คะแนนของการสอบครั้งใดนั้นเรื่องนี้หากผู้เข้าสอบแสดงความจำนงที่จะสอบใหม่แล้วจะต้องใช้คะแนนของการสอบครั้งใหม่ ไม่สามารถเลือกได้ เพราะจะเป็นการสร้างความได้เปรียบเสียเปรียบให้แก่ผู้เข้าสอบรายอื่นๆ

 

ขอบคุณภาพและข่าวไทยโพสต์