ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

“ดาว์พงษ์” ลั่นปฏิรูป กศ.- ปราบทุจริต

25 ส.ค. 2558 11:35 น.

ผู้อ่าน

ภาพ “ดาว์พงษ์” ลั่นปฏิรูป กศ.- ปราบทุจริต

“ดา ว์พงษ์ - ธีระเกียรติ” เข้ากระทรวงครู ดาว์พงษ์ เผย นายกฯสั่งการบ้านดูงานปฏิรูป - ปราบทุจริต ระบุยังไม่มีนโยบายใหม่ขอสานงานต่อ ส่วนโยกย้ายซี 11 ขึ้นอยู่กับนายกฯ ยันไม่มีคนพิเศษ
       
       วันนี้ (24 ส.ค.) เวลา 13.29 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เดินทางเข้าทำงานที่ ศธ. เป็นวันแรก โดยเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง โดย พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ และผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ. ข้าราชการให้การต้อนรับ
       
       หลังจากนั้น พล.อ.ดาว์พงษ์ ได้เข้าห้องประชุมเพื่อพบผู้บริหารและข้าราชการ ศธ. และรับฟังรายงานภารกิจของแต่ละหน่วยงาน โดย พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า รู้สึกอบอุ่นและสบายใจที่ได้มาทำงานในหน้าที่ใหม่ วันนี้ยังไม่ขอมอบนโยบายอะไร พรุ่งนี้ (25 ส.ค.) ตนขอให้เลขาธิการ 5 องค์กรหลัก เข้าพบเพื่อรายงานการดำเนินการตามนโยบายที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาล รวมถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ส่วนการสื่อสารภายในองค์กรนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ตนขอให้ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. ตั้งกรุ๊ปไลน์ (Line) ผู้บริหารระดับ 11 และ 10 เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสารและการทำงานเกิดความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ มากขึ้น
       
       พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า เรื่องการแบ่งงานกับ รมช.ศึกษาธิการ ทั้ง 2 คนนั้น เบื้องต้นขอให้คงไว้ตามเดิม โดย นพ.ธีระเกียรติ ขอให้ดูแลงานในส่วนที่ ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร อดีต รมช.ศึกษาธิการ เคยรับผิดชอบ
       
       พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายการทำงานให้ตนใน 2 เรื่องหลัก คือ การปฏิรูปการศึกษา และการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งปัญหาทุจริตนั้นมีแทรกซึมไปทุกกระทรวง อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามจากปลัด ศธ. ทราบว่า ข้าราชการ ศธ. เกิน 90% ถือว่ามีปัจจัยบวก คำว่าบวกของผม คือ ไม่มีปัญหาทุจริต รวมทั้งได้หารือกับ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกฯ อดีต รมว.ศึกษาธิการ ก็ทราบว่า ที่ผ่านมา ศธ. ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาการทุจริตหลายๆ เรื่องไปค่อนข้างมากแล้ว อย่างไรก็ดี เมื่อตนเข้ามาก็จะสานต่อและดูว่าในเรื่องอะไรที่ยังมีปัญหาติดขัดก็แก้ไข เช่นเดียวกับปัญหาของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครู และบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) องค์การค้าฯ ก็จะดำเนินการต่อด้วย
       
       “นายกฯให้การบ้าน ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ ผมคงยังไม่มีนโยบายอะไรใหม่ เพราะถ้ามีนโยบายใหม่ข้าราชการคงทำงานไม่ทัน เพราะการปฏิรูปการศึกษา ก็มีรายละเอียดอื่น ๆ ที่แฝงไว้ในการปฏิรูป ซึ่งผมได้ย้ำให้ผู้บริหารองค์กรหลักไปดูถึงปัญหาต่าง ๆ และขอให้ดูลงลึกถึงรายละเอียดให้ชัดเจน ดังนั้น เลขาธิการแต่ละแท่ง จะต้องสามารถอธิบายผมได้ การที่ผมได้มาอยู่ที่นี่มีทั้งคนให้กำลังใจต้อนรับ มีทั้งคนท้าทายและปรามาส ก็คงต้องมาสู้กันหน่อย เพราะงานการศึกษาเป็นเรื่องใหญ่ ที่ต้องมาช่วยกันซึ่งหากว่าตามจริงผมมีประสบการณ์ด้านการศึกษามาพอสมควร เพราะคุณแม่เป็นครู คุณตาเป็นเจ้าของโรงเรียนเอกชน ผมเคยไปสอนวิชาพลศึกษาให้กับเด็กอยู่บ่อยครั้ง และยังเคยเป็นผู้บังคับบัญชาโรงเรียนวิวัฒพลเมืองกองพลทหารราบที่ 11 ทำให้พอรู้บ้างว่าครูคิดอะไร และเด็กต้องการอะไร ไม่ใช่เป็นมือใหม่เลยทีเดียว เพียงแต่ไม่ถือว่าเป็นผู้เชียวชาญ”พล.อ.ดา ว์พงษ์ กล่าวว่า นโยบายเดิม ขอยืนยันว่า จะสานต่อทุกเรื่อง แต่ต้องมาลำดับความสำคัญว่าเรื่องไหนควรทำก่อน โดยยึดนโยบายของนายกฯเป็นสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องการปฏิรูปการศึกษา ต้องเป็นที่ยอมรับของคนใน ศธ.
       
       พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่า ส่วนการเสนอรายชื่อผู้บริหารระดับ 11 แทนตำแหน่งที่เกษียณอายุราชการในเดือนกันยายน หาก พล.ร.อ.ณรงค์ ส่งชื่อให้นายกฯพิจารณาแล้ว ก็คงเป็นไปตามนั้น ขึ้นอยู่กับนายกฯจะตัดสินใจอย่างไร ส่วนตัวไม่มีใครอยู่ในใจ ไม่รู้จักใครเป็นพิเศษ ทุกอย่างต้องเอาผลงานมาดูกัน
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการรับฟังรายงานจากผู้บริหาร รศ.นพ.กำจร ได้รายงานสถานการณ์มีที่โทรศัพท์เข้ามาป่วนเมื่อวันที่ 21 ส.ค. รวมทั้งมาตรการในการรักษาความปลอดภัย พล.อ.ดาว์พงษ์ สั่งการให้ ปลัด ศธ. มอบหมายให้ผู้บริหารคนใดคนหนึ่งรับผิดชอบงานดูแล และวางมาตรการรักษาความปลอดภัยภายใน ศธ. ทั้งหมดโดยให้ใช้รูปแบบเดียวกับทหาร ที่แบ่งระดับความปลอดภัย ทั้งนี้ รมว.ศึกษาธิการ เน้นย้ำว่า ไม่ได้ให้ทำ เพราะความตื่นกลัวแต่ถือเป็นการเตรียมความพร้อม โดยหลังจากพบกับผู้บริหารเรียบร้อย ก็ได้เข้าห้องทำงาน รมว.ศึกษาธิการ เซ็นแฟ้มงานวันแรกตามธรรมเนียม ก่อนลงมาเยี่ยมชมสถานที่ ห้องทำงานต่าง ๆ ภายในกระทรวง รวมถึงห้องผู้สื่อข่าวประจำ ศธ. ด้วย

 

ที่มา : ผู้จัดการ