ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

ส่อแววเลิกให้รางวัลแสนครูดี

20 ต.ค. 2558 09:53 น.

ผู้อ่าน

ภาพ ส่อแววเลิกให้รางวัลแสนครูดี
 
วันนี้(19 ต.ค.)พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้มอบหมายให้คุรุสภาไปศึกษาเกี่ยวกับการมอบรางวัลหนึ่งแสนครูดีว่าเป็นอย่างไร สร้างความภาคภูมิใจให้แก่ครูหรือไม่ เพราะเป็นการมอบรางวัลแก่ครูครั้งละจำนวนมากๆ
 
ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัด ศธ. ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภาเมื่อเร็วๆนี้ สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาเสนอรายชื่อครูที่ได้รางวัลหนึ่งแสนครูดี ประจำปี 2558 จำนวน 9 หมื่นกว่าคน ซึ่ง พล.อ.ดาว์พงษ์ มอบหมายให้คุรุสภากลับไปพิจารณาว่ารางวัลดังกล่าวมีความเหมาะสมหรือไม่ เพราะมีครูได้รับรางวัลจำนวนมาก แต่รางวัลมีประโยชน์หรือสร้างกำลังใจให้ครูได้พัฒนาการเรียนการสอนมากน้อยแค่ไหน เพราะทุกวันนี้ภาพรวมของ ศธ.มีการมอบรางวัลให้ครูหลายรางวัลมาก อีกทั้ง รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ.ยังเสนอให้คุรุสภาไปสำรวจว่า มีรางวัลใดบ้างที่เป็นรางวัลสุดยอดที่ครูอยากได้ หรือมีรางวัลอะไรที่ครูรู้สึกว่าเป็นรางวัลที่มีคุณค่า และที่สำคัญรางวัลเหล่านั้นต้องตอบโจทย์ได้ว่า สามารถพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนได้หรือไม่ ทั้งนี้คุรุสภาจะไปทบทวนหลักเกณฑ์และวิธีประเมินการได้รับรางวัล ซึ่งหากรางวัลเหล่านั้นสามารถตอบโจทย์คุณภาพการเรียนการสอนจริงก็สมควรมีต่อ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อยุติว่าจะให้มีรางวัลต่อไปหรือไม่
 
ต่อข้อถามว่ารางวัลหนึ่งแสนครูดีถูกนำไปใช้ประกอบการพิจารณาผลงานเชิงประจักษ์ในการเลื่อนหรือขอวิทยฐานะของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)หรือไม่ ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า การนำรางวัลต่าง ๆ ไปใช้ประกอบการพิจารณานั้นถือเป็นผลพลอยได้ แต่เท่าที่ทราบไม่ได้นำรางวัลนี้ไปพิจารณาด้วย
 
 
ที่มา : เดลินิวส์  http://www.dailynews.co.th/education/355346