ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

สพฐ.จัดแข่งคณิตโอลิมปิกระดับประถม 20 ชาติ

28 ต.ค. 2558 10:39 น.

ผู้อ่าน

ภาพ สพฐ.จัดแข่งคณิตโอลิมปิกระดับประถม 20 ชาติ

สพฐ.พร้อม จัดงาน IMSO 2015 หรือแข่งคณิตศาสตร์โอลิมปิกระดับประถม 1-7 พ.ย.นี้ คาดยกระดับความสามารถเด็กไทย ส่งเสริมนวัตกรรมใหม่ให้แก่ครู

ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า เนื่องด้วยกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้รับโอกาสเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์โอลิมปิก ระหว่างประเทศ ระดับประถมศึกษา ประจำปี พ.ศ.2558 (IMSO 2015) ระหว่างวันที่ 1-7 พฤศจิกายน ที่จังหวัดปทุมธานี โดยมีผู้เข้าร่วมจาก 20 ประเทศ กว่า 640 คน เป็นนักเรียนไทยที่เข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 48 คน ภายในงานนอกจากจะมีการแข่งขันคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่าง ประเทศแล้ว ยังมีการจัดการประชุมวิชาการระดับนานาชาติ ที่จะมีการนำเสนองานวิจัย รวมถึงแลกเปลี่ยนนวัตกรรมการเรียนรู้ อีกทั้งยังมีกิจกรรมศึกษาแหล่งเรียนและการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศ ให้แก่ผู้ที่สนใจได้เรียนรู้ด้วย

นายการุณกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สพฐ.ยังจัดเวทีคู่ขนานการแข่งขัน IMSO 2015 เปิดโอกาสให้นักเรียนจากทุกสังกัดได้พัฒนาความสามารถทางวิชาการ โดยจะคัดเลือกเด็ก จำนวน 400 คน แข่งขันวิชาการระดับประเทศ เพื่อจะต่อยอดความสามารถเด็ก รวมถึงฝึกให้เด็กมีประสบการณ์ในการเข้าสอบข้อสอบระดับนานาชาติด้วย

"ผมเชื่อว่าการแข่งขันระดับนานาชาติครั้งนี้จะสร้างบรรยากาศทางวิชาการให้ เกิดขึ้นในประเทศได้ และจะมีผลไปถึงส่งเสริมการวิจัย การพัฒนานวัตกรรม เพื่อสร้างความก้าวหน้าให้กับประเทศ และยังได้สร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างประเทศอีกด้วย และคาดหวังว่าจะช่วยยกระดับความสามารถของเด็กไทยสู่สากล รวมถึงครูผู้สอนก็จะได้เทคนิคการสอน นวัตกรรมใหม่ๆ จากงานนี้ด้วย" เลขาฯ กพฐ.กล่าว

อนึ่ง ประเทศที่เข้าร่วม ได้แก่ กัมพูชา จีน ไต้หวัน เกาหลี ไทย เนปาล ฟิลิปปินส์ มองโกเลีย มาเลเซีย ลาว เลบานอน เวียดนาม ศรีลังกา สิงคโปร์ อินเดีย อินโดนีเซีย อิหร่าน ทาจิกิสถาน คาซัคสถาน และแอฟริกาใต้.

 

ที่มา : ไทยโพสต์