ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

“กำจร”ลั่นจัดการถ้าใช้งบฯไม่ถูกระเบียบ

19 พ.ย. 2558 11:05 น.

ผู้อ่าน

ภาพ “กำจร”ลั่นจัดการถ้าใช้งบฯไม่ถูกระเบียบ

 

จากกระแสข่าวที่ออแกไนเซอร์เข้ามาเสนอจัดงานประชาสัมพันธ์ หรือ อีเวนต์ ให้แก่หน่วยงานต่าง ๆ ในกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)ด้วยวงเงินที่ค่อนข้างสูงเกินความจำเป็น ซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์และอยู่ในความสนใจของข้าราชการอย่างมาก กระทั่งสำนักงานปลัด ศธ.ได้มีหนังสือเวียนไปยังองค์กรหลักต่าง ๆ และหน่วยงานในกำกับให้รายงานโครงการที่มีการจัดจ้างให้เอกชนเป็นผู้รับจัดงานออแกไนเซอร์งานโฆษณา และงานประชาสัมพันธ์มานั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดในการประชุมผู้บริหารสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.)ทั่วประเทศ ที่จังหวัดสุโขทัย ซึ่งนอกจากจะเป็นการประชุมชี้แจงยุทธศาสตร์และจุดเน้นการดำเนินงานของสำนักงาน กศน.ประจำปี 2559 แล้ว ยังมีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงระหว่างสำนักงาน กศน.กับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ก็มีทีมออแกไนเซอร์เข้ามาจัดงานด้วย แต่ก็ถูกวิจารณ์ว่า งานนี้ลักษณะเป็นงานปกติไม่จำเป็นต้องจ้างออแกไนซ์ให้สิ้นเปลืองงบฯก็ได้ ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.)ก็มีการจัดงานเปิด โครงการอาชีวะบริการซ่อมสร้างเพื่อชุมชน ที่จังหวัดปทุมธานีในวงเงินประมาณ 1 ล้านบาทเช่นกัน

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. กล่าวว่า ตนจะสอบถามข้อมูลก่อน ว่า กศน.ดำเนินการตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ถ้าทำไม่ถูกต้องก็ต้องจัดการให้ถูก.

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) กล่าวว่า สอศ.ไม่ได้จ้างออแกไนซ์ 3-4 ปีแล้ว เพราะจะมอบให้วิทยาลัยต่าง ๆ นำนักศึกษาในสาขาที่เกี่ยวข้องมาจัดเอง เพื่อให้เด็กได้ฝึกปฏิบัติจริง โดย สอศ.จะจัดสรรงบฯเป็นค่าวัสดุ ค่าอาหาร และค่าตอบแทนในการปฏิบัติงานไปให้ ซึ่งในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ที่ผ่านมา พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ.ก็กล่าวชื่นชมที่มีการใช้งบฯอย่างคุ้มค่า ให้เด็กได้เรียนรู้ด้วยการปฏิบัติจริง สำหรับปีงบประมาณ 2559 สอศ.ก็จะคงนโยบายเดิม คือ ไม่จ้างออแกไนเซอร์ยกเว้นกิจกรรมที่ต้องใช้บุคคลภายนอกที่มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ เช่น จ้างศิลปินชื่อดังมาแต่งเพลงและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ โครงการอาชีวะบริการซ่อมสร้างเพื่อชุมชุม ซึ่งก็จ้างในวงเงินไม่กี่แสนบาท

 

ที่มา : เดลินิวส์ http://www.dailynews.co.th/education/361730