ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

‘หมอธี’ สั่ง สสวท.ออกข้อสอบโอเน็ตวิชาวิทย์-คณิตแทน สทศ.

22 มี.ค. 2560 16:33 น.

ผู้อ่าน

ภาพ ‘หมอธี’ สั่ง สสวท.ออกข้อสอบโอเน็ตวิชาวิทย์-คณิตแทน สทศ.
 
เมื่อวันที่ 22 มีนาคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เกี่ยวกับการดำเนินการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ตในวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ โดยให้นโยบายว่าทั้ง 3 หน่วยงานต้องทำงานประสานกัน เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงไม่ใช่ต่างคนต่างทำอย่างที่ผ่านมา โดยต่อไป สสวท.จะเป็นผู้กำหนดมาตรฐานและตัวชี้วัด ในการออกข้อสอบโอเน็ตวิชาคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ซึ่งในส่วนของตัวชี้วัดฝ่ายหลักสูตรของ สพฐ.จะเข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดรายละเอียดด้วย โดยจากนี้ สพฐ.และ สสวท.ต้องไปวิเคราะห์ตัวชี้วัดที่มีอยู่ว่าตัวชี้วัดใดเป็นพื้นฐานที่จำเป็นต้องมีและตัวชี้วัดใดเหมาะกับเด็กที่มีความสามารถทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์
 
“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องคะแนนโอเน็ตในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วย เนื่องจากผลคะแนนที่ประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า มี 2 วิชาที่เพิ่มขึ้น คือ ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แต่คะแนนก็ยังเพิ่มไม่มากนัก ซึ่งผมมองว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของเรื่องนี้ คือ ความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นอย่างหนักเรามีข้อมูลจาก สทศ.ครบหมดแล้วว่า โรงเรียนใดเป็นพื้นที่สีแดงที่ต้องรับการเยียวยาด่วน วิธีแก้จะไม่ใช่วิธีแบบปูพรม แต่จะต้องมีการลงไปวิเคราะห์หาสาเหตุของโรงเรียนที่มีคะแนนต่ำ ปีนี้ต้องเอาข้อมูลมาใช้ให้เกิดประโยชน์จริงๆ ไม่ใช่พูดแต่ปากว่าเอาข้อมูล ” รัฐมนตรีว่าการศธ.กล่าว
 
นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการ สทศ. กล่าวว่า สสวท.จะต้องไปกำหนดว่าออกอะไร สัดส่วนเท่าไร ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดต้องแล้วเสร็จภายในเมษายนนี้ เพื่อ สทศ.จะนำขึ้นเผยแพร่เว็บไซต์ให้โรงเรียนนักเรียนได้ทราบเพื่อเตรียมตัว โดยจะนำไปใช้ในการสอบโอเน็ตของนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 6 มัธยมศึกษา ปีที่ 3 และ ม.6 ปีการศึกษา 2561
 
 
ที่มา : มติชน