ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

ม.ปลาย กศน.รุ่น 8 เดือนคลอดแล้ว3.8พันคน

11 ก.ย. 2556 10:34 น.

ผู้อ่าน

กศน.ยันโครงการจบ ม.6 ใน 8 เดือนมีคุณภาพ เปลี่ยนชื่อโครงการเป็นโครงการเทียบโอนระดับการศึกษาขั้นสูงสุดการศึกษาขั้น พื้นฐานแล้ว เตรียมประเดิมจบ ม.6 รุ่นแรก 3,800 คนเร็วนี้ ปัดเกณฑ์ไม่เอื้อเด็กเรียนไม่จบ ปวช. หวังมาฟาสต์แทร็กเข้าโครงการจบ ม.6
    นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มอบให้สำนักงาน กศน.ไปทบทวนหลักเกณฑ์รายละเอียดโครงการเทียบระดับการศึกษาขั้นสูงสุดการ ศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือโครงการเรียนจบ ม.6 ภายใน 8 เดือน เพราะโครงการกลับทำให้นักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ที่เรียนไม่ไหวหรือไม่อยากเรียน หนีมาเรียนโครงการนี้แทน ซึ่งไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย ทั้งนี้ โครงการได้กำหนดคุณสมบัติของผู้สมัคร อาทิ ต้องมีอายุ 20 ปี ต้องมีอาชีพและทำงานมาแล้ว 3 ปี โดยขณะนี้มีผู้เข้าเรียนในโครงการตั้งแต่ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2555 ประมาณกว่า 9 หมื่นคน มีผู้ที่สอบผ่านข้อเขียนเทียบระดับ 9 วิชาตามที่กำหนดจำนวน 3,800 คน และขณะนี้อยู่ระหว่างการทำผลงานภาคปฏิบัติ อาทิ การทำกิจกรรมโครงงาน กิจกรรมตามเนื้อหาวิชา ก็จะจบการศึกษาระดับชั้น ม.6 อย่างไรก็ดี การรับสมัครในปีการศึกษา 2557 จะเริ่มรับสมัครวันที่ 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป โดยตั้งเป้าจำนวนนักศึกษาในปีหน้าประมาณ 130,000 คน
    “สังคมอาจจะมองว่าการเรียนเทียบระดับนี้อาจจะง่าย แต่จริงๆ แล้วคนที่จบจะต้องมีคุณภาพจริงจึงจะจบได้ เพราะมีการกำหนดหลักเกณฑ์เอาไว้ อาทิ การกำหนดให้ผู้เรียนต้องสอบผ่านใน 9 วิชา และแต่ละวิชาจะแบ่งเป็นคะแนนภาคทฤษฎี 70% และภาคปฏิบัติ 30 คะแนน โดยผู้เรียนจะต้องสอบผ่านได้คะแนนไม่ต่ำกว่า 50% ในสองส่วนนี้ และคะแนนรวมกันต้องไม่น้อยกว่า 60% ส่วนการทดสอบนั้นมีหน่วยงานกลางอย่างสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เป็นผู้ออกข้อสอบและวัดผล ไม่ใช่ กศน.ดำเนินการเอง ฉะนั้นคนที่ผ่านจะต้องมีคุณภาพจริง” เลขาธิการ กศน.กล่าว
    รายงานข่าวแจ้งว่า นักเรียนระดับ ปวช.ที่จะสมัครเข้าเรียนมาเรียนในโครงการเทียบระดับการศึกษาได้นั้น จะต้องมีอายุ 20 ปี และมีอาชีพอยู่แล้ว ซึ่งหลักเกณฑ์ดังกล่าวจะทำให้นักเรียนระดับ ปวช.จะลาออกมาสมัครเข้าเรียนในโครงการนี้ ไม่ได้ยกเว้นว่าอาจเป็นอดีตนักเรียนที่เคยเรียนระดับ ปวช.มาแต่เรียนไม่จบ มีอายุ 20 ปีและมีอาชีพที่ทำอยู่ อย่างไรก็ตาม นายจาตุรนต์ได้ลงนามเปลี่ยนชื่อโครงการใหม่เมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา

 

เครดิต นสพ.ไทยโพสต์