ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

โรงพิมพ์คุรุสภาไหม้วอด50ล.ประกันคลุมแค่27ล.

13 ก.ย. 2556 13:29 น.

ผู้อ่าน

 โรงพิมพ์องค์การค้าฯ ลาดพร้าวไฟไหม้อีกแล้ว "เสริมศักดิ์" ยันไม่กระทบงานพิมพ์ตำราเรียน เพราะเป็นส่วนเข้าเล่มหนังสือ คาดเหตุเกิดจากไฟลัดวงจร วอดไป 50 ล้านบาท แต่มีประกันคุ้มครองแค่ 27 ล้านบาท
    นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจความเสียหายหนึ่งในอาคารที่เป็นโรงพิมพ์องค์การค้า ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ลาดพร้าว ที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ว่า บริเวณที่เกิดเหตุเป็นชั้น 2 อาคาร 2 ของโรงพิมพ์ ซึ่งใช้เป็นอาคารสำหรับจัดทำเล่มสำเร็จรูปด้วยมือและเครื่องจักรขนาดเล็ก โดยเจ้าหน้าที่ในผลัดกลางคืนได้มาพบเหตุ เวลาประมาณ 24.00 น. เพลิงได้ลุกไหม้ไปบ้างส่วนแล้ว โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันดับเพลิง และแจ้งหน่วยดับเพลิงและตำรวจในพื้นที่เข้าช่วยระงับเหตุ จนสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในเวลาประมาณ 02.00 น. โดยมีพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายประมาณ 1,500 ตารางเมตร ซึ่งทางกองพิสูจน์หลักฐานได้เข้ามาดำเนินการแล้ว แต่ยังไม่ได้สรุปสาเหตุเพลิงไหม้ที่ชัดเจน เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร
    รมช.ศธ.กล่าวอีกว่า เหตุไฟไหม้ครั้งนี้ไม่มีผลกระทบต่อการผลิตหนังสือเรียน เนื่องจากเป็นคนละส่วนกับอาคารเก็บหนังสือเรียน เจ้าหน้าที่องค์การค้าฯ ได้สรุปความเสียหายเบื้องต้นประมาณ 50 ล้านบาท แยกเป็นตัวอาคาร 30 ล้านบาท งานจ้างพิมพ์จากภาคเอกชน 10 ล้านบาท รวมถึงเครื่องมือการทำเล่มสำเร็จรูป อาทิ เครื่องไสทากาว 2 เครื่อง เครื่องเย็บเล่ม 2 เครื่อง แท่นเย็บปกเล็ก 1 เครื่อง แท่นเย็บใบเสร็จ 5 เครื่อง และแท่นอัด (ทากาว) 3 เครื่อง ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้มีอายุการใช้งานกว่า 20 ปี อีกประมาณ 10 ล้านบาท ทางองค์การค้าฯ ได้แจ้งไปยังบริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ให้เข้ามาประเมินความเสียหายแล้ว และตนได้เน้นย้ำกับเจ้าหน้าที่ให้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดมากขึ้น
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพิมพ์องค์การค้า สกสค.ได้ทำประกันภัยกับบริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ประเภทประกันอัคคีภัยแบบปีต่อปี จะครบสัญญาในวันที่ 30 ก.ย.56 วงเงินประกันอาคาร 2 ล้านบาท เครื่องจักร 4 ล้านบาท วัตถุดิบระหว่างทำ 9 ล้านบาท เครื่องคอมพิวเตอร์ 12 ล้านบาท ครุภัณฑ์ 7 แสนบาท รวมมูลค่า 27.7 ล้านบาท ก่อนหน้านี้ปี 2552 โรงพิมพ์องค์การค้าฯ เคยเกิดเหตุเพลิงไหม้คลังเก็บหนังสือ ซึ่งอยู่ระหว่างส่งมอบให้โรงเรียน สร้างความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท และในปี 2555 ช่วงเดือน ก.ย. เกิดอุบัติเหตุแท่นพิมพ์ระเบิด มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน ความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท
 
 
เครดิต  นสพ.ไทยโพสต์