ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

ลูกจ้าง สพฐ.สุดทนบุกทำเนียบทวงเงินเดือนหมื่นห้า

18 ก.ย. 2556 09:37 น.

ผู้อ่าน

วันนี้(17ก.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ตัวแทนสมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนแห่งประเทศไทย และเครือข่ายลูกจ้างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) กว่า 1,000 คน ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เพื่อทวงถามความคืบหน้า เรื่องเงินเพิ่มค่าครองชีพตามนโยบายรัฐบาล วุฒิปริญญาตรี 15,000 บาท และวุฒิต่ำกว่าปริญญาตรี 9,000 บาท โดย น.ส.อรสุรางค์ จักรทุม รองประธานสมาพันธ์ฯกล่าวว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำสำหรับวุฒิปริญญาตรีที่เงินเดือนไม่ถึง 15,000 บาท โดยให้เพิ่มค่าครองชีพให้เป็น 15,000 บาท และผู้ที่มีวุฒิต่ำกว่าปริญญาตรีที่ได้รับเงินเดือนไม่ถึง 9,000 บาท จะเพิ่มค่าครองชีพให้ถึง 9,000 บาทนั้น ในส่วนของลูกจ้าง สพฐ.ที่มีทั้งหมด 65,300 กว่าคน ยังไม่มีใครได้รับเงินตามนโยบายดังกล่าวเลย ทั้งที่สพฐ.ได้ตั้งบประมาณของปีงบฯ 2556 รองรับไว้แล้ว แต่ยังไม่สามารถเบิกจ่ายได้ เนื่องจากลูกจ้างของ สพฐ.จ้างด้วยงบดำเนินงาน ขณะที่คณะรัฐมนตรี (ครม. ) อนุมัติในหลักการให้ปรับค่าตอบแทนตามนโยบายรัฐบาล เฉพาะลูกจ้างที่จ้างด้วยงบบุคลากร และขณะนี้ก็ใกล้จะสิ้นสุดปีงบฯ2556 แล้ว หากยังไม่มีการเบิกจ่ายเงินส่วนนี้จะต้องส่งคืนคลังซึ่งจะทำให้พวกตนเสียโอกาสในการรับเงินดังกล่าว
 
“ด้วยเหตุนี้พวกเราจึงจำเป็นต้องออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยออกมาเรียกร้องหลายครั้งแล้ว และทุกครั้งก็จะได้รับคำตอบที่ทำให้มีความหวังเสมอ ซึ่งพวกเราก็รอแล้วรอเล่าแต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทุกวันนี้กลุ่มลูกจ้างสพฐ.มีความเดือดร้อนอย่างมาก บางคนเคยทำงานได้เงินเดือน 2-3หมื่นบาท แต่ก็ยอมลาออกมาสมัครสอบเป็นลูกจ้างเพราะหวังว่าจะได้ทำงานอยู่ในภูมิลำเนา ได้อยู่กับครอบครัว ยอมทำงานหนักตำแหน่งธุรการบางคนต้องวิ่งรอก 2-3 โรงเรียน ได้เงินเดือน 9,140 บาทโดยไม่มีค่ารถหรือค่าใช้จ่ายอื่นให้ ทุกคนก็ทนทำเพราะหวังว่าจะได้เงินเดือน 15,000 บาท แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่ได้”รองประธานสมาพันธ์กล่าว
 
ด้าน นายวิชญ์ธพงษ์ พุ่มบุญภาคย์ ประธานสมาพันธ์ฯกล่าวภายหลังเข้าหารือกับนายจาตุรนต์ว่า นายจาตุรนต์รับปากว่าจะนำเรื่องนี้เข้าครม.ให้เร็วที่สุด โดยอย่างเร็วน่าจะเป็นสัปดาห์หน้า และหากไม่ทันก็เป็นต้นเดือน ต.ค.
 
 
เครดิต นสพ.เดลินิวส์