ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

สรุปรร.-วิทยาลัยปิด-เปิดเทอมตามเดิม

10 ต.ค. 2556 11:36 น.

ผู้อ่าน

     ศธ.เคาะปฏิทินปิด-เปิดเทอมแล้ว โรงเรียน-วิทยาลัยเปิดเทอมตามเดิมแล้ว "อ๋อย" ยันผลการศึกษาชี้ชัดเปิดเทอมวันที่ 16 พ.ค.แบบเดิมดีกว่าเปิดวันที่ 10 มิ.ย. สอดคล้องตามฤดูกาล ประเพณีวัฒนธรรม ทั้งยังคุมสอบตรงของมหา'ลัยให้อยู่ช่วงปิดเทอมได้ด้วย
    วันที่ 9 ตุลาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาหาข้อยุติการเลื่อนเปิด-ปิดภาคการศึกษา ปีการศึกษา 2557 ของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและอาชีวศึกษา ตามที่ก่อนหน้านี้มีสถาบันอุดมศึกษากลุ่มหนึ่งประกาศเลื่อนเปิด-ปิดภาคการศึกษาให้สอดคล้องกับสถาบันอุดมศึกษาในทวีปยุโรปและสหรัฐอเมริกา หรือเปิดภาคการศึกษาที่ 1 ช่วงเดือนสิงหาคม จนเป็นประเด็นให้ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานและอาชีวศึกษาว่าควรเลื่อนตามหรือไม่ ทั้งนี้ จากการหารือและรับฟังผลการศึกษาข้อดี-ข้อเสียต่างๆ ที่ประชุมสรุปจะให้สถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน กลับไปเปิดภาคการศึกษาที่ 1 วันที่ 16 พฤษภาคมเหมือนเดิม
    รมว.ศธ. กล่าวอีกว่า ผลการศึกษาชี้ว่าการเปิดภาคการศึกษาที่ 1 เป็นวันที่ 16 พฤษภาคมเหมือนเดิม มีข้อดีกว่าการเลื่อนไปเปิดวันที่ 10 มิถุนายนมาก ได้แก่ นักเรียนชั้น ป.1-ม.5 ซึ่งถือเป็นนักเรียนส่วนใหญ่ จะมีปฏิทินการศึกษาที่ความสอดคล้องตามฤดูกาล ประเพณีวัฒนธรรมมากกว่าการเลื่อน ส่วนนักเรียนชั้น ม.6 พบว่าการเปิดภาคเรียนที่ 1 ตามเดิม ที่จะทำให้นักเรียนจบภาคการศึกษาที่ 2 วันที่ 1 เมษายน ขณะที่สถาบันอุดมศึกษาเปิดภาคการศึกษาช่วงกลางเดือนสิงหาคมนั้น จะทำให้นักเรียนมีเวลาขยายขึ้นเป็น 4 เดือนกว่า ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่จะจัดระบบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาได้ โดยเฉพาะกรณีหากขยับช่วงสอบรับตรงไปอยู่ในช่วงปิดภาคการศึกษาไปแล้ว ทั้งยังทำให้เด็กและสถาบันอุดมศึกษามีเวลาเตรียมตัวมากขึ้นด้วย และส่วนระดับอาชีวศึกษาก็จะมีปฏิทินการศึกษาที่สอดคล้องตลาดแรงงานมากกว่าการเลื่อน เพราะตลาดต้องการแรงงานมากในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม   
    นอกจากนี้ยังมีผลสำรวจของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ไปสำรวจครู นักเรียน ผู้ปกครอง ผู้แทนภาคเอกชน ผอ.โรงเรียน ผอ.เขตพื้นที่ รวม 15,696 คน พบว่า คนส่วนใหญ่ 54.54% ให้คงการเปิดภาคการศึกษาที่ 1 วันที่ 16 พฤษภาคม, 27.44% เห็นด้วยให้เปิดภาคการศึกษาพร้อมสถาบันอุดมศึกษา และ 13.20% เห็นด้วยให้เปิดภาคการศึกษาที่ 1 วันที่ 10 มิถุนายน อย่างไรก็ดี ยังมีผลการศึกษาการเปิด-ปิดภาคการศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานประเทศสมาชิกอาเซียน พบเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.เปิดช่วงเดือนมกราคม 2.เปิดช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม และ 3.ช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม ฉะนั้นการเลื่อนเปิด-ปิดภาคการศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานให้สอดคล้องกับอาเซียนจึงไม่ใช่ประเด็น
    “ถึงแม้จะคงวันเปิดภาคการศึกษาที่ 1 เป็นวันที่ 16 พฤษภาคมตามเดิม จะส่งผลกระทบต่อนิสิต/นักศึกษาคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ที่มีเวลาน้อยในการเตรียมตัวไปฝึกสอนตามโรงเรียน เรื่องนี้ก็ต้องหาทางบรรเทาปัญหากันต่อไป ส่วนกรณีสถาบันอุดมศึกษาบางกลุ่มยังใช้ปฏิทินการศึกษาเดิม ไม่ปรับตามกันนั้น คิดว่าเมื่อผ่านกระบวนการรับนิสิต/นักศึกษาไปแล้ว 1 ปี สถาบันอุดมศึกษาเหล่านี้ก็จะขยับปฏิทินการศึกษาตามเองในที่สุด” นายจาตุรนต์กล่าว
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้านสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ก็เห็นด้วยกับการใช้ปฏิทินการศึกษาเดิม เพราะจะทำให้การจัดสอบต่างๆ ของนักเรียนอยู่ในช่วงปิดภาคการศึกษาไปแล้ว ขณะเดียวกัน สทศ.ก็ยินดีที่จะพิจารณาขยับช่วงเวลาการสอบให้สอดคล้องกับช่วงเวลาปิดภาคเรียนที่ 2 ที่จะมีเวลาปิดภาคเรียนนานขึ้นด้วย
 
 
 
เครดิต นสพ.ไทยโพสต์