ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

344 โกงสอบครูยังลอยนวล เหตุ'ผอ.รร.'ยังสับสนคำสั่ง

16 ต.ค. 2556 10:54 น.

ผู้อ่าน

    ครูผู้ช่วย 344 รายยังลอยนวล "อ๋อย" สั่งเลื่อนประชุม ผอ.รร.และเขตพื้นที่เพื่อแจกแจงวิธีการดำเนินการตามกฎหมาย หลัง ผอ.รร.ยังสับสนคำสั่ง ก.ค.ศ.ชี้ต้องให้ฝ่ายกฎหมายตีความให้ชัดเจนก่อน คนโกงสอบจะได้ดิ้นไม่หลุด  
    นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ขณะนี้ความยุ่งยากในเรื่องเดิมที่ต่อเนื่องจากมติที่เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ให้แจ้งคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา ให้ผู้มีอำนาจแต่งตั้งตามมาตรา 53 แห่ง พ.ร.บ.ครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ดำเนินการเพิ่มเติมกับผู้เข้าสอบจำนวน 344 คน ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ แจ้งว่าเข้าข่ายกระทำการทุจริตในการสอบ หากได้รับการบรรจุแต่งตั้งไปแล้วให้ดำเนินการตาม ม.49 เนื่องจากเป็นผู้บกพร่องในศีลธรรมอันดี สำหรับการเป็นผู้ประกอบวิชาชีพครูและบุคลากรทางการศึกษา และกระทำการทุจริตในการเข้าสอบรับราชการ จากนั้น ก.ค.ศ.ได้มีมติเพิ่มเติม ให้ผู้มีอำนาจในการบรรจุแต่งตั้งดำเนินการสอบสวน ว่าผู้ถูกกล่าวหาได้กระทำการทุจริตจริงหรือไม่ และล่าสุด ก.ค.ศ.มีมติส่งเรื่องคืนให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาพิจารณาทบทวนการดำเนินการ ซึ่งมติดังกล่าวทำให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมถึง ก.ค.ศ. เองเกิดความสับสน มีความเข้าใจในมติที่แตกต่างกัน ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร รวมถึงประเด็นในข้อกฎหมายก็ยังไม่มีความชัดเจน อาทิ ผู้ที่ถูกให้ออกจากราชการไปแล้ว ก็ไม่แน่ใจว่าจะสามารถกลับเข้ารับราชการได้หรือไม่
     ดังนั้น เมื่อเกิดความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่ามติที่ครบถ้วนสมบูรณ์ของ ก.ค.ศ.ที่ต้องดำเนินการมีใจความอย่างไร หากจะดำเนินการทางใดทางหนึ่งก็เกรงว่าจะเกิดปัญหา ว่าการดำเนินการจะไม่มีผลตามกฎหมาย อาทิ เมื่อให้ครูออกจากราชการด้วยเหตุผลตามข้อกฎหมายที่ไม่ถูกต้องก็จะกลายเป็นไม่มีผล ดังนั้น ที่ประชุมจึงมีมติให้ ก.ค.ศ. ไปรวบรวมความคิดเห็น รวมถึงหารือกับฝ่ายกฎหมายและไปทำข้อสรุปให้ชัดเจน และนำกลับมาให้ ก.ค.ศ.พิจารณาอีกครั้ง ว่ามติที่ครบถ้วนสมบูรณ์เป็นอย่างไร และมีอะไรที่จะต้องปรับปรุงให้สอดคล้องกับข้อกฎหมาย และให้เสนอมาด้วยว่าแนวทางที่ควรจะต้องปฏิบัติควรจะเป็นอย่างไร ที่จะทำให้เกิดความเป็นธรรม คุ้มครองผู้สุจริต และเอาผิดกับคนที่ทุจริตให้ได้
     "ยอมรับว่าเรื่องนี้มีความยุ่งยากทางกฎหมายค่อนข้างมาก หากทำอะไรแบบด่วนสรุปก็จะทำให้เรื่องทั้งหมดไม่เป็นผลทางกฎหมายได้  ดังนั้น การนัดชี้แจง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา และ ผอ.รร.ที่นัดไว้ในวันที่ 16 ต.ค.ก็คงต้องเลื่อนชี้แจงไปก่อน เพื่อรอข้อสรุปจาก ก.ค.ศ.และนัดประชุมครั้งต่อไปในปลายเดือน ต.ค.นี้ ที่ผ่านมาบางส่วนมีการดำเนินการไปแล้ว และอีกส่วนยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ ไม่ว่าการให้ออกจากราชการ หรือการสอบสวนก็ยังไมได้ทำ เพราะคิดว่าเป็นมติของ ก.ค.ศ." นายจาตุรนต์กล่าว
 
 
 
เครดิต  นสพ.ไทยโพสต์