ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

ราชภัฏยันเดินหน้ารับตรง

1 พ.ย. 2556 09:48 น.

ผู้อ่าน

30ต.ค. ผศ.ดร.นิวัต กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.)เพชรบุรี ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ(ทปอ.มรภ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ ขอให้มหาวิทยาลัยต่างๆเลื่อนเวลารับตรงมาไว้ช่วงหลังจากเด็กเรียนจบแล้ว และให้ใช้ข้อสอบกลาง เพื่อไม่ให้นักเรียนต้องวิ่งรอกสอบและรับภาระค่าใช้จ่ายสูงนั้น กลุ่มมรภ.เห็นด้วยกับหลักการของ รมว.ศึกษาธิการ แต่ตนอยากย้ำว่าวัตถุประสงค์การรับนักศึกษาของมรภ.จะเน้นรับเด็กในพื้นที่มากที่สุด โดยมีสัดส่วนการรับตรงสำหรับเด็กในพื้นที่กับรับเด็กทั่วประเทศในสัดส่วน70-75 % ต่อ30- 25% โดยมี มรภ.เพียงไม่กี่แห่งที่จะมีเด็กจากทั่วประเทศแห่มาเรียน ดังนั้นการรับตรงของกลุ่มมรภ.ส่วนใหญ่จึงไม่ได้ทำให้เกิดปัญหานักเรียนต้องวิ่งรอกสอบหลายแห่งแต่อย่างใด
 
ผศ.ดร.นิวัต กล่าวต่อไปว่า มรภ.ส่วนใหญ่จะรับเด็กก่อนจบภาคเรียนที่ 2 และการที่จะให้ใช้ข้อสอบกลางในการคัดเลือกคงเป็นเรื่องยาก เพราะขณะนี้ มรภ.ไม่ได้เปิดรับเด็กในสายครูอย่างเดียวเหมือนที่ผ่านมา แต่จะรับหลากหลายสาขา และหลายคณะ ดังนั้นมหาวิทยาลัยจะต้องจัดสอบเอง เพื่อจะได้เด็กที่มีคุณสมบัติตรงตามที่ต้องการ
 
" สำหรับแนวคิดการให้เลื่อนรับตรงไปไว้หลังจากที่เรียนจบ เราก็เห็นว่าดี เพราะเด็กจะได้เรียนจนจบหลักสูตร แต่ก็อาจทำให้เด็กไม่มั่นใจว่าจะมีที่เรียนต่อหรือไม่ และรู้สึกเคว้าคว้าง เพราะมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ยังรับเด็กก่อนจบหลักสูตรม.ปลาย และเพื่อนๆ บางคนอาจจะมีที่เรียนไปแล้วด้วย อย่างไรก็ตามในการประชุม ทปอ.มรภ.วันที่ 28 พ.ย.นี้ ที่ มรภ.เชียงราย ผมจะนำเรื่องนี้เข้าหารือและรับฟังความเห็นจากอธิการบดีม.ราชภัฎว่าคิดเห็นอย่างไร” ผศ.ดร.นิวัต กล่าว.
 
 
เครดิต นสพ.เดลินิวส์