ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

ทปอ.นัดชี้ขาดรับตรงร่วม

6 มิ.ย. 2557 09:35 น.

ผู้อ่าน

ภาพ ทปอ.นัดชี้ขาดรับตรงร่วม

     วันนี้(5มิ.ย.)ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.)ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และมหาวิทยาลัยต่างๆ มีความเห็นร่วมกันว่า มหาวิทยาลัยจะรับตรงโดยใช้วิธีการสอบร่วมกัน เพื่อลดปัญหาการวิ่งรอกสอบของนักเรียนและช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการจัดสอบ ว่า เท่าที่ทราบเป็นเพียงความเห็นร่วมกันในหลักการ แต่ยังไม่เป็นมติ ซึ่งในการประชุม ทปอ.วันที่ 22 มิ.ย.นี้ ตนจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือ และสอบถามความคิดเห็นจากมหาวิทยามหาวิทยาลัยต่างๆ ด้วย เพราะเข้าใจว่าแต่ละแห่งมีอัตลักษณ์ที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงต้องรวบรวมประเด็นปัญหา และหาข้อสรุปร่วมกัน

     ศ.นพ.รัชตะ กล่าวต่อไปว่า ส่วนตัวเห็นว่าการสอบรับตรงร่วมกันมีความเป็นไปได้ แต่เรื่องสำคัญคือข้อสอบต้องมีมาตรฐาน และเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย ส่วนที่มีมหาวิทยาลัยบางแห่งไม่เห็นด้วยที่จะสอบตรงร่วมกัน โดยเฉพาะการสอบวิชาเฉพาะนั้น คงต้องมาคุยกัน เพราะการแก้ปัญหาเด็กวิ่งรอกสอบ เป็นปัญหาที่ทปอ.พยายามแก้ไข เพื่อให้เกิดประโยชน์กับเด็กมากที่สุด

     "กระบวนการสอบตรงร่วมกันน่าจะ ทำได้ แต่จะต้องมีการหารือร่วมกัน ไม่ใช่ทำแบบเบ็ดเสร็จรวบรัด ซึ่งการประชุมวันที่ 22 มิ.ย.นี้ น่าจะมีคำตอบที่ชัดเจนมากขึ้น และที่ประชุมมีความเห็นสอดคล้องว่าจะสอบรับตรงร่วมกัน ก็จะเข้าสู่กระบวนการ ซึ่งคิดว่าน่าจะทันในปีการศึกษา 2559 ส่วนต้องแจ้งนักเรียนล่วงหน้า 3 ปีหรือไม่นั้น อาจไม่ต้อง เพราะถือเป็นการปรับเล็กเท่านั้น"ประธาน ทปอ.กล่าว

 

เครดิต นสพ.เดลินิวส์