ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

สพฐ.ประสานไอซีทีป้องกันนร.เล่นพนันบอลผ่านมือถือ

9 มิ.ย. 2557 10:33 น.

ผู้อ่าน

    สพฐ.คุมเข้มนักเรียนเล่นพนันบอลโลก สั่งเขตพื้นที่ฯ เฝ้าระวัง-จับตากลุ่มเสี่ยง-ประสาน รร.เปิดเทปแข่งขันให้ดูในโรงเรียนเลย เตรียมประสานไอซีทีป้องกันไม่ให้เล่นพนันผ่านมือถือหรือออนไลน์
    นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการ กพฐ. มีหนังสือด่วนไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทุกเขตพื้นที่ ถึงมาตรการการป้องกันนักเรียนในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เล่นพนันฟุตบอลโลก 2014 ระหว่างวันที่ 12 มิถุนายน-13 กรกฎาคม นี้ ที่ประเทศบราซิล โดยประเด็นสำคัญที่ สพฐ.กำหนดมี 3 ข้อคือ 1.สร้างภูมิคุ้มกันเด็กที่เน้นการป้องกันนักเรียนจากการพนัน อาทิ โรงเรียนควรจะมีกิจกรรมอื่นๆ ที่เหมาะสมในช่วงการแข่งขัน การรณรงค์ผ่านผู้ปกครอง การคัดกรองเด็ก ซึ่ง สพฐ.มีข้อมูลอยู่แล้วว่าเด็กกลุ่มไหนที่เสี่ยงจะเล่นพนันบอล เป็นต้น นอกจากนี้ สพฐ.จะมอบหมายให้สภาเด็กประจำจังหวัดคอยเฝ้าระวังอีกทางหนึ่งเพื่อเป็นการ สร้างภูมิคุ้มกัน โดยที่เราไม่รู้ว่าเด็กจะเล่นหรือไม่เล่นพนัน
    รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า 2.การป้องกันและร่วมมือไม่ให้เด็กเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนัน โดยเฉพาะช่วงระหว่างการแข่งขันเป็นเวลา 1 เดือน โดย สพท.จะมีชุดเฝ้าระวังคอยสอดส่อง กรณีที่รู้ว่าเด็กจะเล่นพนันก็จะมีสายสืบเข้าไปห้ามปราม และ 3.โรงเรียนจะต้องรณรงค์ให้เด็กชมฟุตบอลโดยปลอดการพนัน อาทิ กำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้เด็กชมการแข่งขันฟุตบอล นำเทปการแข่งขันในคู่ดึกมาเปิดให้ชมในช่วงพักกลางวัน เสนอข่าวสารผลฟุตบอลในโรงเรียน เป็นต้น
    "การเปิดเทปการแข่งขันฟุตบอลให้เด็กดูในโรงเรียนเป็นการป้องกันไปในตัว เพราะมีครูคอยแนะนำในสิ่งที่ถูกต้อง แต่ทั้งนี้จะต้องไม่ไปกระทบกับช่วงเวลาเรียนปกติด้วย ขณะที่ข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขมูลฐานระบุว่า การเล่นพนันบอลในเด็กถือเป็นอาชญากรรมลำดับที่ 3 รองจากอาชญากรรมและยาเสพติด นอกจากนี้ สพฐ.เห็นว่าการพนันในรูปแบบออนไลน์บนโทรศัพท์มือถือ และผ่านระบบเอสเอ็มเอสนั้น จะต้องมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแล เพราะไม่ต้องการให้ใครมาหาประโยชน์กับเด็ก" นายกมลกล่าว.

 

เครดิต นสพ.ไทยโพสต์