ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

อึ้ง! จบ ม.6 ใน 8 เดือนสอบผ่านไม่ถึง 10% ตกตั้งแต่ทฤษฎี

17 มิ.ย. 2557 10:18 น.

ผู้อ่าน

ภาพ อึ้ง! จบ ม.6 ใน 8 เดือนสอบผ่านไม่ถึง 10% ตกตั้งแต่ทฤษฎี
นายประเสริฐ บุญเรือง
ภาพ อึ้ง! จบ ม.6 ใน 8 เดือนสอบผ่านไม่ถึง 10% ตกตั้งแต่ทฤษฎี
ภาพ อึ้ง! จบ ม.6 ใน 8 เดือนสอบผ่านไม่ถึง 10% ตกตั้งแต่ทฤษฎี

       เผยมีผู้สอบผ่านโครงจบ ม.6 ใน 8 เดือนไม่ถึง 10% หรือประมาณ 7 พันกว่าคนจากจำนวนเต็ม 9 หมื่นกว่าคน เผยตกตั้งแต่ภาคทฤษฎี กศน. ขอ จุฬาฯ วิจัยหาสาเหตุ แต่ยันไม่ปรับลดเกณฑ์แน่นอนเพื่อการันตีคุณภาพ พร้อมอบรมครูที่ปรึกษาให้แนะแนวแก่ผู้เรียนไม่ใช่แค่มีหน้าที่เตือนเมื่อถึง เวลาสอบ
       
       วันนี้ (16 มิ.ย.) นายประเสริฐ  บุญเรือง เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (เลขาธิการ กศน.) เปิดเผยว่า ตาม ที่สำนักงาน กศน. ดำเนินโครงการเทียบระดับการศึกษาในระดับสูงสุดของการศึกษาขั้นพื้นฐาน (มัธยมศึกษาตอนปลาย) หรือจบ ม.6 ใน 8 เดือน รุ่นที่ 1 นั้นขณะนี้ทุกคนได้ผ่านการสอบวัดผลเรียบร้อย ผลปรากฏว่ามีผู้ผ่านการสอบเทียบระดับวุฒิ ม.6 ได้เพียง   7,309 คน ไม่ถึง 10% ของผู้สมัครทั้งหมด  98,873 คน นั้น  ขณะเดียวกัน ก็มีเสียงบ่นจากผู้ที่สอบไม่ผ่านว่าข้อสอบของ กศน. ยาก และไม่ตรงกับเนื้อหาวิชาที่อยู่ในแบบเรียน ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าการศึกษาหาความรู้ ไม่ได้อยู่ในเฉพาะตำราเรียนเท่านั้น แต่ต้องมีความรู้รอบตัวด้วย ดังนั้น แม้จะมีเสียงสะท้อนออกมาว่าข้อสอบเทียบระดับวุฒิ ม.6 ของ กศน. ยาก แต่ก็ยืนยันว่าจะไม่มีการปรับเกณฑ์แน่นอน เพราะถือเป็นความสำเร็จหนึ่ง ที่สามารถวัดคนที่มีทั้งความรู้และประสบการณ์ได้จริงๆ  โดยการสอบเทียบวุฒิจะมีการสอบภาคทฤษฎี 70% ภาคปฏิบัติ 30% ซึ่งผู้สอบจะต้องสอบผ่านภาคทฤษฎี 50% เท่านั้นถึงจะมีสิทธิสอบภาคปฏิบัติ
        
       “กรณีที่มีผู้สอบผ่านการเทียบวุฒิของ กศน. ได้น้อยนั้น กศน. ไม่ได้นิ่งนอนใจและเวลานี้ได้ขอให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำวิจัยหาสาเหตุดังกล่าว เพื่อให้รู้ถึงข้อเท็จจริง ว่าทำไมคนถึงสอบไม่ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะมาปรับลดเกณฑ์ลงแน่นอน เพราะไม่เช่นนั้นคุณภาพก็จะไม่เกิด ขณะเดียวกัน ได้ทำโครงการอบรมพัฒนาครูที่ปรึกษา ให้เข้าใจในเนื้อหาวิชาที่จะสอบ รวมถึงแนวข้อสอบ เพื่อจะได้สามารถแนะแนวข้อสอบให้กับผู้เรียนได้ ไม่ใช่คอยบอกแต่กำหนดวันสอบเท่านั้น” นายประเสริฐ กล่าว
       

 

เครดิต นสพ.ผู้จัดการ