ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

ทปอ.ขยับประกาศผลรับตรงหลังโอเน็ตเริ่มปี60

25 เม.ย. 2559 14:08 น.

ผู้อ่าน

ภาพ ทปอ.ขยับประกาศผลรับตรงหลังโอเน็ตเริ่มปี60
ที่ประชุม ทปอ. มีมติไม่เลื่อนสอบแกต-แพต แต่ขอความร่วมมือให้มหา’ลัย 27 แห่ง เลื่อนประกาศผลสอบรับตรงหลังการสอบโอเน็ตเสร็จสิ้นแล้ว เริ่มปีการศึกษา 2560 หวังช่วยให้เด็กเรียนอยู่ในห้องเรียนจนจบ
 
วันนี้ ( 24 เม.ย.) ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศ.นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุม ทปอ. ว่า ที่ประชุมได้มีการหารือเรื่องการเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน โดยที่ประชุมเห็นว่าที่ผ่านมา ทปอ. เคยพูดคุยกันไว้ว่า จะเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียนเป็นเวลา 3 ปี ซึ่งจะครบในปีการศึกษา 2560 เพื่อดูข้อดีข้อเสีย แต่เมื่อมีเสียงทักท้วงมา ก็ขอให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์(มก.)ศึกษาวิจัยผลกระทบเรื่องดังกล่าว จึงอยากให้รอผลวิจัยก่อน ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุป 3-4 เดือนนี้ อย่างไรก็ตามในช่วงเช้าก่อนการประชุม ทปอ. ทางกลุ่มสภานิสิตนักศึกษาสัมพันธ์แห่งประเทศไทย ได้ยื่นหนังสือต่อ ทปอ. ซึ่งเป็นความคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับการเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน โดยภาพรวมเด็กสนับสนุนเรื่องดังกล่าว แต่อยากให้แก้ปัญหาเรื่องที่ทำให้เกิดผลกระทบเมื่อเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียน เช่น การเข้ารับราชการ และรัฐวิสาหกิจ ซึ่งจะเปิดรับในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. ,การตรวจเลือกทหารกองเกิน และการสอบใบประกอบวิชาชีพต่างๆ โดยทางทปอ.รับที่จะไปประสานหน่วยงานเหล่านี้ให้ 
 
ศ.นพ.อุดม กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ที ประชุมได้หารือเรื่องการเลื่อนการสอบวัดความถนัดทั่วไป หรือแกต และความถนัดทางวิชาการ /วิชาชีพ หรือแพต ตามที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เสนอ เพื่อให้เด็กเรียนจบ ม.6 ก่อน ซึ่งที่ประชุมเห็นด้วยกับการที่อยากให้เด็กอยู่ในห้องเรียนครบตามเวลาจริง แต่ขอชี้แจงว่าการสอบแกต/แพต เป็นการสอบความถนัดทางวิชาชีพ ในการเข้าเรียนสาขาต่างๆ ไม่ได้เป็นการเรียนวัดความรู้ทางวิชาการ เหมือนการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ดังนั้นการสอบแกต/แพต จะสอบเมื่อใดก็ได้ ไม่ต้องรอให้เด็กเรียนจบตามหลักสูตรก่อน และการเลื่อนสอบแกตและแพตก็ไม่ช่วยแก้ปัญหาการที่เด็กไม่อยู่ในห้องเรียนด้วย แต่ทั้งนี้จะร่วมหาทางแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าว โดย ทปอ.ได้ขอความร่วมมือให้มหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิกทปอ.ทั้ง 27 แห่งว่า ในปีการศึกษา 2560 เป็นต้นไป ขอให้ประกาศผลสอบรับตรงในช่วงกลางเดือน ก.พ. หลังจากการสอบโอเน็ตเสร็จสิ้น จากเดิมจะประกาศในช่วงเดือน ธ.ค.-ม.ค. เพื่อให้เด็กตั้งใจเรียนในห้องเรียนอย่างเต็มที่ เนื่องจากหากเด็กไม่ทราบว่าตัวเองสอบติดที่ไหน ก็จะยังตั้งใจเรียนในห้องเรียนตามเดิม.
 
 
ที่มา : เดลินิวส์