ไทย​ English   การแสดงผล
C
C
C

ข้อมูลข่าวสาร

ค้านใช้ 'โอเน็ต' คัดเด็กกู้เงิน กยศ.

10 มี.ค. 2557 14:12 น.

ผู้อ่าน

'จาตุรนต์' ไม่เห็นด้วยใช้โอเน็ตเป็นเกณฑ์ปล่อยกู้ กยศ. เหตุทำเด็กยากจนเสียโอกาส และไม่ตรงกับเป้าหมายหลักของกองทุน รวมถึงไม่เห็นด้วยส่งชื่อเด็กค้างชำระหนี้ติดเครดิตบูโร...
 
เมื่อวัน ที่ 8 มี.ค. 57 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังจากตรวจเยี่ยมสนามสอบ GAT/PAT ครั้งที่ 1/2557 ถึงกรณีที่กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อศึกษา (กยศ.) มีแนวคิดนำคะแนนทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ใช้เป็นหนึ่งในเกณฑ์การคัดเลือกนักเรียนที่จะกู้เงินว่า หลักเกณฑ์ดังกล่าวอาจไม่ได้ตอบโจทย์ปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งไม่แน่ใจว่าดีหรือไม่ เพราะอาจไม่สอดคล้องกัน เนื่องจากกองทุน กยศ. เป็นกองทุนที่มีวัตถุประสงค์ในการช่วยเหลือเด็กที่มีฐานะยากจนเป็นหลัก ทั้งนี้ อาจจะสามารถนำหลักเกณฑ์นี้มาใช้ได้ ก็ต่อเมื่อมีกรณีที่แตกต่างกันอย่างมาก เช่น เด็กนักเรียนไม่สนใจ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ต้องพิจารณาให้รอบคอบ รวมถึงยังต้องดูแลนักเรียนให้ได้อย่างกว้างขวาง 
 
"เหมือนเป็นการปิด กั้นโอกาสเด็กกลุ่มที่อาจไม่ได้สอบโอเน็ต เพราะได้ที่เรียนแล้ว หรือบางคนก็หางานทำ เพราะยากจนไม่มีรายได้ ก็อาจไม่ได้สนใจสอบโอเน็ต แล้วถ้าเด็กต้องการมากู้เงินเรียน ก็ไม่สามารถทำได้ นี่เป็นตัวอย่างย่อยๆ ที่สามารถตั้งคำถามได้ ซึ่งเรื่องนี้ต้องเอาแนวคิดของกองทุน และการสอบมาวิเคราะห์อีกครั้ง ไม่อยากให้ด่วนสรุป รวมรวมทั้งแนวคิดที่จะนำรายชื่อผู้กู้ กยศ. เข้าสู่ระบบเครดิตบูโรด้วย เพราะไม่เห็นด้วยที่จะเข้มงวด หรือมาแก้ไขปัญหาทีหลัง ซึ่งก็น่าเห็นใจ กยศ.ที่ยังไม่มีคอนเซปต์ที่ชัดเจน เมื่อปัญหามาทบๆ กันก็ต้องแก้ไขแบบนี้แทน ซึ่งเรื่องระบบต้องมาคุยกันใหม่ เพราะเป็นเรื่องใหญ่ รวมถึงตอนนี้ก็มีแรงน้อย เพราะติดรัฐบาลรักษาการ" นายจาตุรนต์ กล่าว.
 
 
 
เครดิต นสพ.ไทยรัฐ